เปิดตลับพระใหม่ - เหรียญบักหล่า

28 พ.ค. 2564 - 15:28 น.

เหรียญบักหล่าวัดคลองจอบ ตั้งอยู่ที่บ้านคลองจอบ หมู่ที่ 3 ต.ลานสะแก อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม เป็นวัดในชนบทที่ยังขาดแคลนในหลายด้าน อาทิ อุโบสถ ยังไม่มี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2518 โดยชาวบ้านพร้อมคณะสงฆ์ร่วมแรงร่วมใจพัฒนาพื้นที่รกร้าง จนกลายสภาพเป็นวัดดังปรากฏ ให้เห็นในปัจจุบัน และได้รับอนุญาตเป็นวัดถูกต้องตามกฎหมายเมื่อวันที่ 29 พ.ค.2563 โดยมี พระอธิการอานัตพงษ์ อริโย ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัด

พื้นที่ตั้งวัดคลองจอบ ตรงบริเวณวิหารหลังเก่า เมื่อหลายปีมาแล้วมีการขุดพบโบราณวัตถุหลายอย่าง

อย่างไรก็ตาม เจ้าคณะอำเภอและเจ้าคณะตำบลในขณะนั้น รวมทั้งพระสงฆ์และ ชาวบ้านเห็นสมควรที่จะเก็บโบราณวัตถุเหล่านี้ไว้เป็นสมบัติของชาติของแผ่นดิน ต่อไป จึงช่วยกันฝังโบราณวัตถุเหล่านั้น ลงไว้ใต้วิหารดังเดิม และอัญเชิญหลวงพ่อเสือ พระพุทธรูปปางมารวิชัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัด หน้าตักกว้างประมาณ 30 นิ้ว เนื้อปูนโบราณฝีมือการสร้างของชาวบ้านประดิษฐานเป็นพระประธานไว้ในวิหาร

เนื่องจากวิหารสถานที่ประดิษฐาน หลวงพ่อเสือก่อสร้างมานานเกือบ 40 ปี อยู่ในสภาพค่อนข้างจะทรุดโทรม เนื่องจากวัดขาดแคลนปัจจัยในการที่จะบูรณะ วัดคลองจอบ รวมทั้งญาติโยมจึงมีโครงการที่จะก่อสร้างวิหารหลังนี้ขึ้นใหม่ แต่ด้วยกำลังทรัพย์ของชุมชนมีไม่เพียงพอ ด้วยต้องใช้ปัจจัยมากกว่า 5 แสนบาท

โดยมีคณะศิษย์นำโดย “เดี่ยว คุโรซากิอุบล” มีศรัทธาที่จะหาปัจจัยสมทบทุนสร้างวิหารหลังนี้ให้แล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์ จึงได้จัดสร้างวัตถุมงคล “บักหล่า รวย 12 ล้าน”

“บักหล่า” เป็นรูปเด็กยืน สูงประมาณ 1.50 เซนติเมตร พนมมือ

ความเป็นมาของบักหล่าคือ หลายปีก่อนมีญาติโยม มาทำบุญและขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดให้โชคลาภ และฝันเห็นเด็กในวัดมาให้โชค เมื่อได้ลาภก้อนใหญ่จึงสร้าง บักหล่ามาถวายให้กับวัด ตั้งไว้ด้านข้างหอระฆัง วัดคลองจอบตั้งแต่ปีพ.ศ.2562 นับแต่นั้นมามีข่าวลือว่า บักหล่าให้โชคให้ลาภแก่ผู้ที่มากราบไหว้โดยตลอด เมื่อเห็นว่าชาวบ้านมีจิตศรัทธา จึงได้จัดสร้างวัตถุมงคลจำลองรูปบักหล่า เพื่อมอบตอบแทนให้แก่ผู้ร่วมบริจาคปัจจัยสร้างวิหารหลังใหม่

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูไม่เจาะห่วง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนบักหล่ายืนพนมมือ ที่บริเวณเท้า ด้านซ้ายและขวาเป็นถุงเงิน มีตัวเลข 168 หมายถึง ฮก ลก ซิ่ว เป็นเทพจีนแทนความมงคล ประกอบด้วย อำนาจ วาสนา เงินทอง และอายุยืน

ส่วนด้านหลังจากด้านซ้ายของเหรียญลงมาด้านล่างวนไปด้านขวาเขียนว่า วัดคลองจอบ ต.ลานสะแก อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม ที่บริเวณกลางเหรียญเขียนว่า รุ่นแรก รวย 12 ล้าน

ทุกเหรียญจะตอกโค้ดเรียงลำดับจำนวนการสร้าง

ติดต่อ โทร.09-4286-2298, 09-5345-2474 หรือ 09-4026-8770

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดตลับพระใหม่ - เหรียญบักหล่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง