ตะกรุดใบลาน-หลวงพ่อแก้ววัตถุมงคลดังแห่งแม่กลองสุดยอดเครื่องรางพุทธคุณรอบด้าน เขี้ยวเสือ-หลวงพ่อนก“การเรียนหนังสือ เราจำได้ เรารู้ มันเกิดปัญญา แต่มันเป็น สติปัญญา ธรรมดา แต่ความรู้ที่เกิดในสมาธินี่มันเป็น สมาธิปัญญา เป็นความรู้ที่เกิดขึ้นมาเองโดยที่เราไม่ตั้งใจจะรู้ อันนั้นจึงจะได้ชื่อว่าความรู้ในสมาธิ” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

“หลวงพ่อแก้ว พรหมสโร” วัดพวงมาลัย ต.บ้านปรก อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแม่กลอง สร้างวัตถุมงคลไว้ให้แก่ศิษย์หลายอย่าง ล้วนเป็นที่นิยมและหวงแหนกันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตะกรุดใบลาน ที่จัดสร้างจะยึดเอาใบลานเป็นหลักในการทำ เจาะจงจะต้องนำมาจากต้นตาลที่ขึ้นอยู่ที่ปากคลองบางปืน ต.นางตะเคียน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ใช้ยอดใบลานอ่อนเดือนห้า เหตุที่ต้องใช้ต้นตาลจากบางปืนระบุว่าเป็นเคล็ด คำว่า “บางปืน” เป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า “บังปืน” สามารถกร่อนคำเป็น บังปืน ใช้ข่มนาม

ครั้นได้ใบลานมาแล้ว หลวงพ่อแก้วจะนำใบลานตัดเป็นชิ้นขนาดประมาณ 5-6 นิ้ว แล้วจึงนำไปผึ่งแดดให้แห้ง จากนั้นนำมาลงอักขระบนใบลาน อักขระ ตัวขอม อ่านได้ว่า “ภู ภิ ภู ภะ” ล้อมรอบด้วยตัว “มิ” ไว้ตรงกลาง ประกอบด้วยอักขระหนุนตามสมควรตะกรุด ใบลานบ้านบางปืน เป็นวัตถุมงคลที่ เด่นด้านอยู่ยงคงกระพัน

“หลวงพ่อนก ธัมมโชติ” อดีตเจ้าอาวาสวัดนาคราช (วัดสังกะสี) อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ศิษย์หลวงพ่อปาน อัคคปัญโญ วัดบางเหี้ย ซึ่งถ่ายทอดวิชาการทำเสือ ถึงขนาดที่ว่าหลวงพ่อปานทึ่งในความมานะอดทน ฝึกฝนจนเชี่ยวชาญ พร้อมกับชมเชยว่าทำได้ขลังจริง อย่างไรก็ตาม หลวงพ่อนกสร้างวัตถุมงคลไว้ให้แก่ศิษย์และชาวบ้านอยู่หลายอย่าง แต่ที่นิยมสูงสุดคือ เขี้ยวเสือ เป็นการแกะแบบเต็มเขี้ยวและลงอักขระเต็มตลอดตัวเสือ จะนำเขี้ยวเสือที่แกะแล้วไปปลุกเสกในอุโบสถ ร่ำลือกันว่าปลุกเสกจนเขี้ยวเสือหมุนได้อยู่ในบาตร จึงเป็นอันเสร็จพิธี แล้วจึงนำมาแจกให้อีกทีหนึ่ง พุทธคุณเด่นรอบด้าน ปัจจุบันหาเขี้ยวเสือหลวงพ่อนกของแท้ยาก

“หลวงพ่อแล ทิตัพโพ” วัดพระทรง อ.เมือง จ.เพชรบุรี อดีตพระเกจิชื่อดังเมืองเพชร เหรียญวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความสนใจ ต้องยกให้ “เหรียญพัดยศ หลวงพ่อแล” จัดสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2539 เป็นเหรียญโลหะรูปทรงหยดน้ำ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูป หลวงพ่อแลนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ใต้ฐานเขียนชื่อ “พระครูธรรมธรแล” และตัวเลข “๒๕๓๙” ด้านข้างซ้ายเขียนคำว่า “วัดพระทรง” ส่วนด้านข้างขวาเขียนคำว่า “จ.เพชรบุรี”

ขอบเหรียญด้านนอกเป็นลายกนก ถัดมาเป็นอักขระภาษาขอม ด้านในสุดล้อมรอบด้วยจุดไข่ปลา ส่วนรอบองค์หลวงปู่แลเป็นยันต์หัวใจพระราม ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวหลวงปู่แล ด้านหลังเหรียญ บริเวณขอบเหรียญเป็นลวดลายกนกเหมือนด้านหน้า ตรงกลางของเหรียญจะเป็นพานและหนังสือวางอยู่ด้านบน ใต้พานจะมีพญานาคคู่รองรับอยู่ และตอกโค้ดด้วยตัว “ล” ตรงฝั่งขวาด้านล่าง เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยม

ในปี พ.ศ.2537 คณะศิษย์จังหวัดนครพนมจัดสร้างวัตถุมงคลถวาย “หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ” อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม เป็นเหรียญรุ่นแซยิด ครบรอบ 80 ปี วันที่ 10 ม.ค.2538 รายได้ส่วนหนึ่งช่วยเหลือด้านสาธารณกุศลของ อบจ.นครพนม

ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงหยดน้ำ ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญสลักนูนซุ้มพญานาค 2 ข้าง กลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่คำพันธ์ครึ่งองค์ลอยนูน ตรงจีวรตอกโค้ด “ธ.ช.” ย่อมาจากพระธาตุมหาชัย ด้านล่างใกล้เส้นสันขอบนูนสลักคำว่า “พระสุนทรธรรมากร” สมณศักดิ์พระครูสัญญาบัตรชั้นเอก

ด้านหลังเหรียญมียันต์มหาเศรษฐีสี่ทิศ ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวของหลวงปู่ ด้านซ้ายตอกโค้ดตัว “นะ” ย่อมาจาก “นะปัด สู่นิพพาน” ด้านขวาตอกโค้ด “ธ.ช.” กำกับอีกครั้ง ถัดจากยันต์สลักคำว่า “แซยิด คณะศิษย์สร้างถวาย ๑๐ ม.ค.๓๗ วัดธาตุมหาชัย จ.นครพนม” เป็นเหรียญอีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับการกล่าวขวัญถึง

“พ่อท่านคล้าย จันทสุวัณโณ” ผู้มีวาจาสิทธิ์แห่งเมืองใต้ อดีตเจ้าอาวาสวัดสวนขัน และวัดพระธาตุน้อย อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช วัตถุมงคลของท่านที่ได้รับความนิยมสูงคือ “เหรียญพ่อท่านคล้าย รุ่นแรก พ.ศ.2498” หรือ เหรียญรุ่นสองขอบ หรือพิมพ์ 2 ขอบ ซึ่งถือว่าเป็นเหรียญยอดนิยมของวงการพระในปัจจุบัน เหรียญพ่อท่านคล้าย 2 ขอบจัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง ในปีพ.ศ.2498 ในโอกาส ที่วัดสวนขันสร้างศาลาอเนกประสงค์

ลักษณะของเหรียญเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหู ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปครึ่งองค์ เขียนข้อความว่า “หลวงพ่อคล้าย วัดสวนขัน รุ่น ๑” นัยน์ตาคมชัด มีไฝที่มุมปากด้านขวา ขอบมีรอยตัด มีเส้นแตกผ่านตัวอักษร “ค” ที่ชื่อของท่าน ส่วนด้านหลังเหรียญ รูเจาะหูเหรียญปลิ้น ยันต์แต่ละตัวมีความคมชัด มีรอยขอบบล็อก จึงเรียกว่า “พิมพ์ 2 ขอบ” ในบรรดาเหรียญคณาจารย์ดังปักษ์ใต้ เหรียญพ่อท่านคล้ายถูกจัดวางให้เป็นอันดับต้นๆ

พระสมเด็จวัดมฤคทายวันสร้างในราวปีพ.ศ.2462 โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้หลวงปู่นาคเป็นเจ้าพิธีในการสร้าง เพื่อพระราชทานให้กับข้าราชบริพารและชาวบ้าน ในโอกาสเสด็จฯ ประทับแรม ณ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เป็นพระเนื้อผงทรงสี่เหลี่ยม คล้ายพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ปรกโพธิ์ของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) มีการจัดสร้างด้วยกันกว่า 20 พิมพ์ ซึ่งทุกพิมพ์จะมีเอกลักษณ์เฉพาะ สำหรับพิมพ์ปรกโพธิ์ ลักษณะแม่พิมพ์ด้านหน้า องค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางสมาธิอยู่เหนืออาสนะ ด้านหลังองค์พระประธานเป็นโพธิบัลลังก์ ภายในซุ้มเรือนแก้ว ส่วนแม่พิมพ์ด้านหลังเป็นยันต์ตรีนิสิงเห เป็นพระพิมพ์ที่มีความงดงาม

อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน