หวั่นก่อมลพิษ-สั่งปิดโรงขยะไทรน้อย – นนทบุรี – เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. นายธีระ โรจนประดิษฐ์ ปลัดอำเภอไทรน้อย จ.นนทบุรี พร้อมหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง และตัวแทนชาวบ้าน ต.คลองขวาง เดินทางไปที่โรงงานรีไซเคิลขยะแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 2 ต.คลองขวาง อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าโรงงานดังกล่าวนำขยะจากนอกพื้นที่มารีไซเคิล แปรรูปใหม่ เป็นเม็ดพลาสติก ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงจนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก นอกจากนี้น้ำในคลอง 500 ที่ชาวบ้านใช้ในการทำการเกษตรเริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็น นำมาใช้ไม่ได้

เมื่อไปถึงพบว่าโรงงานดังกล่าวมีเนื้อที่ 5 ไร่ พบคนงานล้างขยะจำนวนมากที่กองไว้ก่อนนำไปเข้าเครื่องจักรหลอมเป็นเม็ดพลาสติก ซึ่งส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง โดยเจ้าของโรงงานได้นำเอกสารการมายืนยันว่าได้ ขออนุญาตทำกิจการจากทางอบต.คลองขวางแล้ว

ปิดโรงขยะ – นายธีระ โรจนประดิษฐ์ ปลัดอำเภอไทรน้อย จ.นนทบุรี สั่งปิดโรงงานรีไซเคิลขยะ ต.คลองขวาง พบไม่ขออนุญาตใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่

นายธีระกล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าโรงงาน ส่งกลิ่นเหม็นจริง จึงให้หยุดการดำเนินการทุกอย่างทันที และให้ทางอบต.คลองขวาง ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยขนย้ายขยะที่เหลือออกจากโรงงานทั้งหมด ส่วนเจ้าของโรงงานมีสิทธิ์ยื่นเรื่องขออุทธรณ์ได้ภายใน 30 วันนับจากนี้

นายนพดล ชูแสง ผอ.กองช่างอบต.คลองขวาง กล่าวว่า พบว่าโรงงานได้ขออนุญาตดำเนินกิจการเป็นโรงงานทำเม็ดพลาสติกจริง แต่ไม่ได้ขออนุญาตนำเครื่องจักรขนาดใหญ่มาทำโรงงานรีไซเคิลขยะ ซึ่งไม่ตรงกับที่ทางโรงงานทำเรื่องขออนุญาต

ด้านนายจตุพล วงษ์มาก เจ้าหน้าที่วิศวกรปฏิบัติการสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า เรื่องการปล่อยน้ำเสียจากการผลิตลงสู่คลอง 500 ว่า ต้องขอเวลาตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

นางบุญประเสริฐ นามแก้ว ส.อบต.คลองขวาง ตัวแทนชาวบ้านหมู่ 2 คลองขวาง กล่าวว่า 3 ปีที่ผ่านมา ตนและชาวบ้านได้ร้องเรียนเรื่องโรงงานไปหลายหน่วยงานแล้วแต่ไม่เคยได้รับการแก้ไขจนไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอไทรน้อย ไม่อยากให้มีโรงงานประเภทนี้อีก

ด้านนายสเน่ห์ บุบผา เจ้าของโรงงาน กล่าวว่า ขยะทั้งหมดตนเพิ่งนำเข้ามารีไซเคิล ใหม่เมื่อไม่นานมานี้ ก่อนหน้าก็ทำเฉพาะการแปรรูปเม็ดพลาสติกอย่างเดียว แต่ยอมรับว่าอาจส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านบ้าง ซึ่งจะเร่งแก้ไข โดยอยากขอเวลาจัดการขยะในโรงงานให้เสร็จภายในสิ้นเดือนมิ.ย. และจะไม่นำขยะเข้ารีไซเคิลแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน