การเมือง - ผวาคลัสเตอร์-จี้ทบ.เลื่อนรับทหารใหม่ ก้าวไกลแฉได้อภิสิทธิ์ฉีดวัคซีน

1 ก.ค. 2564 - 09:13 น.

ผวาคลัสเตอร์-จี้ทบ.เลื่อนรับทหารใหม่ – วันที่ 30 มิ.ย. นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ในฐานะติดตามนโยบายการปฏิรูปกองทัพและการเกณฑ์ทหาร เม.ย.ที่ผ่านมาพบกำลังพลทหาร ครอบครัวและพลเรือนที่เกี่ยวข้องติดโควิดกว่า 984 ราย กักกันโรค 22,370 ราย, พ.ค.ติดเชื้อ 136 ราย กักกันโรค 2,215 ราย, มิ.ย.ติดเชื้อ 271 ราย กักกันโรค 5,190 ราย เป็นตัวเลขอย่างน้อยที่มีการรายงานในระบบของกองทัพบก(ทบ.)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขณะที่ ทบ.ยังเดินหน้ากระบวนการเกณฑ์ทหาร ผลัด 1/2564 ที่จะเข้ากรมกอง 1 ก.ค.นี้เป็นต้นไป โดยส่งหนังสือขอโควตาวัคซีนไปยังกรมควบคุมโรคอย่างน้อย 60,000 โดส สำหรับทหารเกณฑ์และกำลังพลที่เกี่ยวข้อง

ตรวจเชิงรุก – พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. รับการตรวจ Rapid Test โดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร ตามนโยบายตรวจคัดกรองเชิงรุกหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้กำลังพลทุกระดับที่หมุนเวียนเข้ามาปฏิบัติงาน ที่บก.ทบ. วันที่ 30 มิ.ย.

กองทัพควรหยุดกระบวนการนี้ก่อนเพราะปัจจุบันมีกำลังพลที่ติดและกักตัวอยู่ไม่น้อย หากรับทหารเกณฑ์เพื่อรวมกลุ่มเกรงจะกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ยังไม่นับถึงความเหมาะสมที่ต้องแบ่งวัคซีน 60,000 โดส ไปฉีดให้อีก อะไรเลี่ยงได้ก็เลี่ยง อะไรหยุดก่อนได้ก็ควรหยุด ไม่เช่นนั้นก็รอดูได้เลยคงกลายเป็นคลัสเตอร์ไม่ต่างกับเรือนจำหรือแคมป์คนงานก่อสร้าง

ล่าสุด 24 มิ.ย. มีข่าวว่าค่ายภาณุรังษี กองทัพภาคที่ 1 กำลังพลติดเชื้อ 73 คน จาก 161 คน ทั้งเดือนมิ.ย.ร.พ.ค่ายภาณุรังษีพบติดเชื้อกว่า 107 คน ต้องกักตัวนับร้อยนับพัน ถ้าใช้มาตรฐานเดียวกับร้านอาหาร แคมป์คนงาน ธุรกิจกลางคืน ค่ายทหารก็เป็นอีกที่หนึ่งที่มีการระบาดแต่รัฐบาลไม่สั่งปิดหรือเลื่อน ความเป็นธรรมเสมอภาคอยู่ตรงไหน

และยังพบมีการรวบรวมรายชื่อกำลังพลที่จะฉีดวัคซีน ในเอกสารใช้คำว่าข้อมูลจองคิวและรับวัคซีนป้องกัน โควิดของกำลังพลและครอบครัว พร้อมบริวารที่พักอาศัยในบ้านพักของทางราชการ ทำไมประชาชนทั่วไปถูกเทวัคซีนแต่บุคลากรและบริวารของกำลังพลในทบ. มีอภิสิทธิ์ ในเอกสารยังแบ่งลำดับความเร่งด่วน เช่น นักเรียนทหาร และโรงเรียนนายร้อย จปร. สถานะไม่ต่างจากครูอาจารย์และนักเรียนนักศึกษาทั่วไปที่ยังไม่ได้ฉีด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ผวาคลัสเตอร์-จี้ทบ.เลื่อนรับทหารใหม่ ก้าวไกลแฉได้อภิสิทธิ์ฉีดวัคซีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง