ขอกำลังใจ – ไม่ว่าบุคคลสำคัญในรัฐบาลจะแสดงอาการใจเย็นด้วยการพูด นะจ๊ะ หรือออกอาการอึดอัดจนหลุดโว้ยว่ะ ควรต้องทบทวนให้ดีว่าท่าทีเหล่านี้ส่งผลลบต่อการทำงานและความเชื่อมั่นของประชาชนอย่างไร
เพราะสถานการณ์การระบาดกับการฉีดวัคซีน ยังไม่เข้าสู่ภาวะสมดุล ที่จะทำให้อัตราการระบาดและการเสียชีวิตลดลงได้ในเร็ววัน
แม้รัฐบาลจะเริ่มเปิดเมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ตที่มีชื่อเสียงระดับโลกแล้ว ยังต้องระมัดระวังอย่างสูง จึงไม่ใช่กระบวนการที่จะฟื้นเศรษฐกิจได้รวดเร็ว
ภารกิจระยะเร่งด่วนขณะนี้คือทำให้การฉีดวัคซีนแซงหน้าการระบาด
สถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารโลก ประเมินครั้งล่าสุดกลางปี 2564 นี้ ย้ำว่าการฟื้นตัวของไทยยังต้องอาศัยเวลาอีกยาวนาน
ธปท.ชี้ว่าอาจต้องรอถึงไตรมาสแรกของปี 2566 เนื่องจากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับภาคการท่องเที่ยว ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงและยาวนาน
อย่างไรก็ตาม หากจะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เวลาที่ได้มานั้นต้องใช้สำหรับการปรับตัวอย่าง คุ้มค่า
ธปท.แนะนำให้ภาคท่องเที่ยวไทยมุ่งสร้างมาตรฐานชีวอนามัย ให้สมดุลกับความสะดวกสบาย พร้อมจัดเตรียมบริการที่สอดคล้องกับความชอบของนักท่องเที่ยวแต่ละบุคคล
ขณะเดียวกันควรขานรับเทรนด์การอนุรักษ์ธรรมชาติและวัฒนธรรม
ด้านธนาคารโลก แนะนำให้ปรับปรุงและ ยกระดับทักษะแรงงานด้านการคิดวิเคราะห์มากขึ้น เพื่อแข่งกับโลกที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่มนุษย์
ธนาคารโลกวัดผลประสิทธิภาพการทำงานของแรงงานในไทย ว่ายังค่อนข้างต่ำ อีกทั้งแนวโน้มคนวัยทำงานก็มีอัตราที่หดตัวลง จึงต้องมุ่งพัฒนาทักษะแรงงาน
นอกจากนี้ การให้ความช่วยเหลือทางสังคมกับภาคแรงงาน พบว่าประเทศไทยให้เงินสนับสนุนค่อนข้างน้อยและน้อยกว่าประเทศอื่นในภูมิภาคเดียวกัน
แม้ว่าขณะนี้จะมีผลกระทบจากโควิด 19 ก็เป็นเรื่องจำเป็นต้องจัดการ ต้องมีแผนงานให้ประชาชนเห็นเป็นสาระ พร้อมสร้างกำลังใจให้เห็นอนาคตที่ดีขึ้น
ไม่ใช่รัฐบาลมาทวงขอกำลังใจจากประชาชน