สดจากเยาวชน - นักศึกษาการโรงแรม สู่‘บาริสต้า’ตัวจริง

5 ก.ค. 2564 - 13:41 น.

นักศึกษาการโรงแรม สู่‘บาริสต้า’ตัวจริง – ในอดีตประเทศไทยเรามีสถานที่จิบกาแฟและพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นสาธารณะของผู้สูงอายุตามชุมชนที่เรียกติดปากกันว่า “สภากาแฟ” ปัจจุบันร้านกาแฟเปลี่ยนรูปแบบกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว เกิดเทรนด์ฮอตฮิต “คาเฟ่ฮอปปิ้ง” (Cafe Hopping)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่มาของคำนี้มาจาก Cafe + hopping ร้านกาแฟและการกระโดด รวมกันแล้วหมายถึงการไปร้านกาแฟหลายๆ ที่ในวันเดียว ไปจิบ ไปชมมุมสวยๆ เก๋ๆ แล้วถ่ายรูปแชร์กัน ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่

อาจารย์ลลิตา ชื่นสายชล อาจารย์ประจำคณะการ ท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) กล่าวว่า หนึ่งในตำแหน่งงานเฉพาะทางที่แตกต่างจากธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ คือ ตำแหน่งงาน “บาริสต้า” หรือ “นักชงกาแฟ” ที่ยังมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จากการขยายสาขาของร้านกาแฟ แบรนด์ดังๆ ที่เพิ่มมากขึ้น

นายเพทาย สอนแสง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ที่เพิ่งเสร็จสิ้นจากการฝึกงานในตำแหน่ง “นักชงกาแฟ” หรือ “บาริสต้า” ที่ร้าน Walden Home Cafe แทนการเลือกฝึกงานในธุรกิจโรงแรมมองว่าธุรกิจร้านกาแฟคล้ายคลึงกับงานบริการอาหารและเครื่องดื่มในธุรกิจโรงแรม


อาจารย์ลลิตาเล่าว่า จุดเริ่มต้นของการเลือกฝึกงานในตำแหน่งบาริสต้าของเพทายเริ่มจากการได้ทำงาน พาร์ตไทม์ในร้านกาแฟแฟรนไชส์แห่งหนึ่งสมัยเรียน มัธยมปลาย ทำให้รู้จักพันธุ์กาแฟ วิธีการคั่วกาแฟ และเริ่มหลงใหลการชงกาแฟไปพร้อมกับประสบการณ์และทักษะที่เพิ่มมากขึ้น จึงตัดสินใจเลือกเรียนสาขาการโรงแรม ในคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

เพทายกล่าวเสริมว่า การเลือกเรียนที่ DPU ได้ความรู้ในการผสมเครื่องดื่ม การบริการอาหารโดยการลงมือปฏิบัติจริง สามารถนำความรู้หลายๆ ด้านเข้าไปพัฒนาการทำงานในร้านกาแฟได้ครบวงจรมากขึ้น เพราะงานบาริสต้ามีความซับซ้อนมากกว่า แค่การชงกาแฟ มีทักษะการพูดแนะนำเพื่อขายสินค้า การจัดซื้อวัตถุดิบ การใช้อุปกรณ์ชงกาแฟ การบริหารร้าน การนำเสนอสินค้าและพัฒนาให้เหมาะกับช่วงเทศกาลต่างๆ รวมถึงการบริหารทรัพยากรมนุษย์ การชงโดยใช้เทคนิคเฉพาะอย่างลาเต้อาร์ตก็จำเป็นไม่น้อย การได้เรียนรู้วิธีการประกอบอาหารและขนมอบจากมหาวิทยาลัยทำให้สร้างสรรค์พัฒนาเมนูอื่นๆ ให้เข้ากันกับเครื่องดื่มในร้านกาแฟได้เป็นอย่างดี

เพทายทิ้งท้ายว่าใครที่กำลังเรียนในสายการโรงแรมหรือธุรกิจบริการแล้วประสบปัญหาการหาที่ฝึกงานยาก ลองเปิดรับโอกาสและประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ใกล้เคียง เราอาจพบความถนัดหรือทักษะใหม่จากการลงมือทำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - นักศึกษาการโรงแรม สู่‘บาริสต้า’ตัวจริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง