ไอคิวทะลุฟ้า - ผลิตภัณฑ์ใส่ไอเดีย นักศึกษามทร.ธัญบุรี

6 ก.ค. 2564 - 14:00 น.

ผลิตภัณฑ์ใส่ไอเดีย นักศึกษามทร.ธัญบุรี – นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ใส่ไอเดีย ออกแบบผลิตภัณฑ์สิ่งใกล้ตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เริ่มจาก “ตู้รับพัสดุอเนกประสงค์” นายอัฐฏากรณ์ หนูผึ้ง เจ้าของผลงานเล่าว่า ออกแบบมาเพื่อป้องกันพัสดุหรือซองจดหมายให้อยู่ในสภาพดีที่สุด เพิ่มความสะดวกสบายโดยการแจ้งเตือนผ่านแอพ พลิเคชั่นไลน์เมื่อมีพัสดุมาส่ง หลักการออกแบบ ศึกษาข้อมูลตู้รับพัสดุ ระบบเซนเซอร์ตรวจจับวัตถุแอพพลิเคชั่นไลน์ และเก็บรวบรวมค่าความถี่การรับและส่งของพัสดุ หลังจากการศึกษาและสอบถามนำคำตอบที่ได้มาออกแบบ นำสิ่งที่ออกแบบไปตรวจแบบกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกแบบที่เหมาะสมนำมาผลิตโมเดล และม็อกอัพเพื่อดูกลไกการทำงาน ก่อนนำมาขึ้นรูปในโปรแกรมตามขนาดจริง และเริ่มผลิตชิ้นงานต้นแบบ ติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุ เชื่อมต่อเข้ากับไอดีไลน์ ตู้รับพัสดุอเนกประสงค์นี้รับพัสดุกล่องใหญ่สุดคือไซซ์ดี วัสดุในการผลิตเป็นอะลูมิเนียมที่ทนทานและทำความสะอาดง่าย

ด้าน นายพันธมิตร หงส์ประยูร เจ้าของไอเดีย “ชูชีพพองลมอัตโนมัติ” เล่าว่า ในปัจจุบันอุปกรณ์ป้องกันภัยทางน้ำมีหลายชนิด เช่น เสื้อชูชีพ เสื้อพยุงตัว ห่วงชูชีพนิรภัยทางน้ำ แต่ละชนิดมีข้อจำกัดและการใช้งานะที่ต่างกัน ข้อเสียหลักคือไม่สามารถพกพาได้ การสวมใส่เทอะทะ และจำกัดการเคลื่อนไหว

จึงเกิดไอเดียออกแบบและพัฒนาอุปกรณ์ชูชีพพองลมอัตโนมัติขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาการใช้งานโดยคำนึงถึงข้อจำกัดของอุปกรณ์ ในปัจจุบัน ออกแบบให้เหมาะสมและสะดวกต่อการใช้งานให้มากที่สุด

ปิดท้ายที่ “เครื่องไล่ยุงไฟฟ้าจากเปลือกส้มโออัดก้อน” ผลงาน น.ส.ชนิสรา ปลั่งสมบัติ ซึ่งเล่าว่า นำเปลือกส้มโอที่เหลือทิ้งมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ไล่ยุง เพราะในเปลือกส้มโอมีคุณสมบัติที่น่าสนใจและมีประโยชน์ ในอดีตนำเปลือกส้มโอจุดไฟเพื่อใช้ไล่ยุงเป็นภูมิปัญญาแต่ในปัจจุบันไม่นิยม เพราะอาจเป็นอันตรายในการจุดไฟ จึงนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ โดยนำเปลือกส้มโอ มาอัดก้อนและใช้ร่วมกับเครื่องไล่ยุงไฟฟ้าที่ออกแบบและสร้างขึ้น ตัวเครื่องได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลส้มโอ มีรูปทรงโค้งมนให้ความรู้สึกปลอดภัย วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติก ABS ทนความร้อนได้ดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอคิวทะลุฟ้า - ผลิตภัณฑ์ใส่ไอเดีย นักศึกษามทร.ธัญบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง