รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่สิงห์-วัตถุมงคลหลวงปู่สี-เหรียญหลวงปู่แฮม

28 ก.ค. 2564 - 11:04 น.

“เราสร้างสติเพื่ออะไร เพื่อให้จิตของเรามีความเข้มแข็ง ถ้าเรามีสติ แล้วจิตของเรามันแข็งเหมือนเหล็ก กล้า” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปี พ.ศ.2539 เนื่องในวาระที่ หลวงปู่สิงห์ คัมภีโร อดีต เจ้าอาวาสวัดศรีสุข อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม สิริอายุ 70 ปี วัดศรีสุขและคณะศิษย์ จัดงานมุทิตาสักการะ รวมทั้งจัดสร้างเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่สิงห์ เพื่อมอบให้ผู้ที่มาร่วมงาน

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ไม่มีหูห่วง วงการนักสะสมจึงเรียกว่า “รุ่นหายห่วง” ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่สิงห์เต็มองค์นั่งในท่าขัดสมาธิ ด้านขวาของเหรียญขึ้นไปด้านบนวนลงไปด้านซ้าย เขียน คำว่า วัดศรีสุข บ้านศรีสุข อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม เสาร์ห้ามหาบารมี ๓๙ ที่ใต้รูปเหมือนมี ตัวเลข ๑ และล่างสุดเขียนว่า หลวงพ่อสิงห์ คมฺภีโร

ด้านหลังบริเวณขอบและพื้นเหรียญ เป็นอักขระยันต์ นอกจากนี้ ยังมีตัวอักษรเขียนไว้พื้นเหรียญ 4 ด้าน อ่านว่า ปลอดภัยแคล้วคลาด โชคลาภมหาศาล ค้าขายได้กำไร และมหาลาภมหาเมตตา จัดเป็นวัตถุมงคล อีกรุ่นที่กระแสแรงในพื้นที่


“หลวงปู่สี ฉันทสิริ” วัดเขาถ้ำบุญนาค ต.ตาคลี อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ พระเกจิชื่อดัง เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวนครสวรรค์ วัตถุมงคลที่จัดสร้างแต่ละรุ่น ล้วนแต่ได้รับความสนใจ โดยเฉพาะ “พระผงอายุยืนหลวงปู่สี” สร้างขึ้นในปี 2517 โดย พระครูวิศิษฎ์สมโพธิ์ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) ท่าเตียน กรุงเทพฯ ขออนุญาตจัดสร้าง

เป็นพระผงพิมพ์รูปไข่ องค์พระมีความกว้าง 2 เซนติเมตร สูง 3 เซนติเมตร หนา 0.5 เซนติเมตร จำนวนสร้าง 22,999 องค์ มีเนื้อต่างๆ ดังนี้ เนื้อพิเศษผสมชานหมาก น้ำหมาก เกศา จีวร, เนื้อพิเศษผสมชานหมาก, เนื้อธรรมดาแก่ปูนเปลือกหอย ฯลฯ ด้านหน้าพระผง เป็นรูปเหมือนหลวงปู่นั่งเต็มองค์ ด้านล่างเขียนว่า “อายุยืน” เป็นลายเส้นนูน ที่สังฆาฏิมีอักขระขอมอ่านว่า “อะ นะ อะ”

ด้านหลังพระผง มียันต์สามเหลี่ยม ในขมวดยันต์มีอักขระขอมอ่านว่า “มะ อะ อุ” ใต้ยันต์สามเหลี่ยมเขียนเป็นอักขระขอมว่า “พุท ธะ สัง มิ อะ อะ” ด้านล่างเป็นเลขไทย “๒๕๑๗” ด้านบนเขียนว่า “หลวงปู่สี ฉนทสิริ” เป็นวัตถุมงคลที่น่าเก็บไว้บูชายิ่ง

“หลวงปู่แฮม ธัมมโชโต” วัดศรีวาบริบูรณ์พิสัย (วัดบ้านจารพัต) อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง จัดสร้างวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ “เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่แฮม” คณะศิษย์จัดสร้างขึ้นเมื่อปี 2530 จำนวน 5,000 เหรียญ เป็นที่ระลึกแก่ศิษยานุศิษย์ และทหาร-ตำรวจ ตามแนวชายแดน

ลักษณะเป็นเหรียญพิมพ์เสมา เนื้ออัลปาก้า ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่แฮมนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “พระครูโชติ วัตรวิมล (แฮม)” ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์ใบพัด 3 แฉก ด้านล่างใต้ยันต์เขียนคำว่า “วัดศรีวา บริบูรณ์พิสัย ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์” นับเป็นเหรียญหายาก

อริยะ เผดียงธรรม
chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่สิงห์-วัตถุมงคลหลวงปู่สี-เหรียญหลวงปู่แฮม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง