รอบด้านวงการพระ : พระปิดตามหาลาภ จตุรพิธพรชัย

29 ก.ค. 2564 - 12:59 น.

“โดยปกติจิตของเรานี่รู้อยู่ มันเป็นธรรมชาติรู้อยู่ ก็มีธาตุแท้แห่งความ เป็นพุทธะมาตั้งแต่กำเนิดแล้ว” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อปี พ.ศ.2518 นายเรียน นุ่มดี ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.พระนครศรีอยุธยา ขณะนั้นกำลังจะเกษียณอายุราชการและจะกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิด อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี เห็นว่าวัดซึ่งอยู่ใกล้บ้านเก่าแก่ทรุดโทรม ตั้งใจจะช่วยบูรณะวัด

ดังนั้น “หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ” วัดสะแก จ.พระนครศรีอยุธยา อดีตพระเกจิชื่อดัง จึงให้จัดสร้างวัตถุมงคล “พระปิดตามหาลาภ จตุรพิธพรชัย” เพื่อหาทุนทรัพย์บูรณะ และจัดสร้างวิหารจตุรพิธพรชัยตามที่ตั้งใจไว้

ประกอบพิธีพุทธาภิเษกที่วัดรัตนชัย (วัดจีน) อ.เมือง จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.2518 เป็นพระเนื้อผงวิเศษ มีขนาดประมาณ 3×3.5 เซนติเมตร

ด้านหน้าเป็นองค์พระประทับนั่งขัดสมาธิเพชร ด้านหลังมีอักขระเลขยันต์ของ หลวงปู่ดู่ ซึ่งรับเป็นธุระในการออกแบบพระให้ ตลอดจนปลุกเสกเดี่ยวเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง


“หลวงพ่อขวัญดี ปิยสีโล” พระเกจิดังวัดท่ามะปราง อ.เมือง จ.พิษณุโลก วัตถุมงคลมีหลายรุ่น ได้รับความนิยม โดยเฉพาะ “เหรียญหลวงพ่อขวัญดีรุ่นแรก” ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ มีหูห่วง เป็นเหรียญเนื้อทองแดงรมมันปู ในปี พ.ศ.2547 สร้าง 3,000 เหรียญ

ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อขวัญดีครึ่งตัว หันหน้าตรง มีตัวหนังสือด้านล่าง เขียนชื่อ “หลวงพ่อขวัญดี ปิยสีโล” ด้านโค้งขอบเหรียญด้านขวาเขียนว่า “รุ่นแรก” ด้านโค้งขอบเหรียญซ้ายเขียนว่า “รุ่นเดียว” ด้านหลังเหรียญเป็นอักขระขอม ว่าด้วยหัวใจของพระคาถาประจำตัวของท่าน ตรงกลางเหรียญ คือ คาถานะหน้าทอง ประกอบด้วยอักขระขอม คือ นะโมพุทธายะ (คาถาพระเจ้าห้าพระองค์) ด้านล่างตรงกลางเหรียญเขียนคำว่า “วัดท่ามะปราง พิษณุโลก” เป็นวัตถุมงคลที่ขึ้นนชื่ออีกเหรียญ

วัดศรีเตี้ย (วัดหลวงศรีเตี้ย) ต.ศรีเตี้ย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน เป็นวัดเก่าแก่ โดยมี ครูบาเจ้าถาวร ถาวรธัมโม เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก บูรณะวัดจนมีความเจริญรุ่งเรืองตามลำดับ กระทั่งถึงสมัยเจ้าอาวาสรูปที่ 13 นามว่า ครูบาสุรินทร์ สุรินโท ที่ไปศึกษาวิชากัมมัฏฐาน กับ ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา

“เหรียญนวโลหะ รูปครูบาเจ้าศรีวิชัย-ครูบาเจ้าสุรินทร์ สุรินโท” จัดสร้างเมื่อ วันที่ 19 เม.ย.2554 เป็นเหรียญกลมรูปไข่ ชุบทอง 2 ด้าน ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปครูบาเจ้าศรีวิชัยครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่ง ล้านนาไทย” ด้านหลังเหรียญเป็นรูปครูบาสุรินทร์ครึ่งองค์ หันหน้าตรง เป็นวัตถุมงคลที่หายาก

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : พระปิดตามหาลาภ จตุรพิธพรชัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง