ต่างประเทศ - ผู้นำปินส์สั่งห้ามคนออกจากบ้าน

30 ก.ค. 2564 - 11:01 น.

ผู้นำปินส์สั่งห้ามคนออกจากบ้าน – วันที่ 29 ก.ค. สเตรตส์ไทมส์รายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก “โรดี้” ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ สั่งการให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แก่ประชาชน ทุกคนที่ต้องการฉีด เพื่อเร่งยับยั้งการแพร่ระบาดต่อเนื่อง หลังตัวเลขผู้ป่วยรายวัน เฉลี่ย 5,000 คนติดต่อกันนานกว่า 2 สัปดาห์ รวมยอดติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 1.56 ล้านคน และเสียชีวิตอย่างน้อย 27,401 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ให้วัคซีนกับคนที่ต้องการจะฉีดซะ ผมขอบอกคุณนะว่าอย่าออกจากบ้าน ถ้าคุณออกมา ผมจะแจ้งตำรวจให้จับกลับบ้านเพราะคุณคือคนแพร่เชื้อเดินได้ ถ้าคุณไม่อยากช่วยประเทศด้วยการฉีดวัคซีนก็จงอยู่แต่ในบ้านซะ” นายดูแตร์เตกล่าวระหว่างแถลงข่าว เมื่อค่ำ วันพุธที่ 28 ก.ค. พร้อมแสดงความกังวลถึงการลามระบาดของสายพันธุ์เดลตา (จากอินเดีย) ซึ่งฟิลิปปินส์มีผู้ป่วยเพิ่มเป็น 119 คน

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญคาดว่ายังมีผู้ป่วยสายพันธุ์เดลตาอีกมาก แต่เพราะทางการไม่มีนโยบายตรวจเชิงรุก ส่วนการฉีดวัคซีนนั้นรัฐบาลจำกัดเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีความเสี่ยง ผู้สูงวัย และผู้ใหญ่วัยทำงาน ประชาชนจึงได้รับวัคซีนครบโดสเพียงร้อยละ 6 จากประชากรกว่า 110 ล้านคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ผู้นำปินส์สั่งห้ามคนออกจากบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง