คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย
ชาวสาลิกาสงสัยท่อประปา
ถึง น.ส.พ.ข่าวสด
อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยมาตรวจสอบเรื่องการวางระบบท่อน้ำประปา ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ต.สาลิกา อ.เมือง จ.นครนายก เป็นโครงการวางท่อประปาภายในหมู่บ้าน หมู่ที่ 7 ระยะทาง 3,100 เมตร งบประมาณ 500,000 บาท มีผู้รับเหมาเป็นผู้ดำเนินการในการขุดและวางท่อประปาทั้งหมด โครงการดังกล่าวเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา
ตอนนี้ยังไม่แล้วเสร็จ แต่ชาวบ้านสงสัยเรื่องขนาดท่อน้ำประปา จากเดิมที่เคยเสนอเอาไว้ท่อ PVC ขนาด 4 นิ้วปลายบานชั้น 8.5 แต่ที่เห็นใช้ในหน้างานคือท่อขนาด 4 นิ้ว 5 ชั้นเท่านั้น หวั่นว่าจะไม่ได้มาตรฐานในการทำท่อประปา และท่อดังกล่าวจะใช้ได้เพียงแค่ท่อทางการเกษตรเท่านั้น จะไม่สามารถนำมาทำท่อน้ำประปาได้ เพราะจะไม่มีความคงทนและแข็งแรงแตกง่าย
จึงอยากจะให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงเร่งเข้ามาตรวจสอบโดยด่วน เพราะหากโครงการสิ้นสุดและส่งงานกันแล้วจะมีปัญหา ถ้าไม่ได้มาตรฐานก็ควรจะแก้ไข
ด้วยความเคารพ
มะยม
ตอบ คุณมะยม
ข้อร้องเรียนของคุณ หวังว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบจะรีบเข้ามาตรวจสอบข้อสงสัยของชาวบ้าน ว่าขนาดท่อประปาที่กำลังดำเนินการ มีขนาดตรงตามมาตรฐานจริงหรือไม่ และน่าจะมีคำตอบให้เข้าใจกันโดยถ้วนหน้า
ต้องเร่งเพิ่มงบแพทย์และสธ.
เรียน บ.ก.ข่าวสด
ในฐานะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ปลดระวางไปแล้ว ขอเสนอให้ประเทศไทยต้องรีบแก้ไขปัญหาขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ และหันมาส่งเสริมสาธารณสุขอย่างจริงจัง ลำพังแค่โยนเงินมาให้ทุกโรงพยาบาลก้อนหนึ่ง บังคับให้รับผิดชอบทุกอย่าง ในขณะที่ให้ความสำคัญกับเรื่องอื่นๆ แต่คนไทยป่วยมากขึ้น เพราะนำเข้าสารก่อมะเร็งในอาหาร ส่งเสริมสุรายาเสพติดทุกประเภท เพิ่มมลพิษที่เกิดขึ้นจากอุตสาหกรรมทุกประเภท ทั่วโลกประกาศกำหนดงดใช้รถยนต์แก๊สโซลีน แต่ไทยประกาศให้เป็นเรื่องของภาคธุรกิจ อนุมัติงบ 700 ล้านบาท ให้ 7 โรงพยาบาลเพื่อจัดซื้อเครื่องฉายรังสี โธ่ 100 ล้านบาทจัดซื้อเครื่องเร่งอนุภาคดีๆ พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ยังแทบไม่พอ แล้วไหนจะค่าบำรุงรักษา ทำให้นึกถึงสาธารณสุขสมัยหนึ่งที่จัดซื้อเครื่องเอกซเรย์ให้อนามัย ทั้งที่ยังไม่มีแม้กระทั่งไฟสามเฟส โควิดระบาดรอบแรกรัฐมนตรีสาธารณสุขสั่งบรรจุบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ 20,000 ตำแหน่ง แต่หลังจากนี้ไปถ้าไม่มีการปฏิรูประบบการศึกษาและการบริหารงานโรงพยาบาลที่เป็น “ติ่ง” ราชการ แล้วเกิดสภาวะโรคระบาดซ้ำสอง ประเทศไทยก็จะเป็นเหมือนหรือยิ่งกว่าประเทศด้อยพัฒนา มีอภิมหาเศรษฐีระดับพันล้านดอลลาร์มากที่สุด เจ็บป่วยก็บินออกไปรักษาต่างประเทศ คนจนก็พึ่งได้แต่ “อสม.” เพราะไร้แพทย์และพยาบาล ซึ่งทำให้ประชาชนต้องพึ่งหมอผี เพราะพึ่งหมอแผนปัจจุบันก็ได้แต่พาราเซตามอล
ดังนั้นรัฐบาลต้องสนับสนุนวิชาชีพแพทย์และสหเวชอย่างจริงจัง ต้องดึงแพทย์และสหเวชกลับเข้าสู่ระบบราชการ รวมทั้งคืนสภาพลูกเมียหลวงให้แพทย์และบุคลากรการแพทย์ คิดดูว่าศัลยแพทย์หัวใจยังเป็นแค่ลูกจ้างรัฐ
ปาท่องโก๋
ตอบ ปาท่องโก๋
เห็นด้วยอย่างมาก โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิดระบาดหนัก เห็นได้ชัดว่าประเทศไทยขาดแคลนแพทย์ บุคคลากรต่างๆ อุปกรณ์รักษาพยาบาล ซึ่งน่าเศร้ามากในการจัดงบประมาณรายจ่ายของรัฐบาลในปี 2565 กลับไม่มีการเพิ่มงบกระทรวงสาธารณสุขอย่างชัดเจน ทั้งที่เห็นปัญหาคาตา และอนาคตต่อไปการรักษาสุขภาพชีวิตประชาชนก็เป็นเรื่องใหญ่ กว่างบฯซื้ออาวุธไว้สู้รบแน่นอน