ผู้นำอัฟกาฯระดมพลใหม่-สู้ตาลิบัน! – เมื่อวันที่ 14 ส.ค. บีบีซีรายงานความคืบหน้าการสู้รบระหว่างกองทัพอัฟกานิสถานกับกลุ่มติดอาวุธตาลิบันว่า หน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐอเมริกากว่า 3 พันนาย เดินทางถึงอัฟกานิสถาน เพื่อช่วยอพยพเจ้าหน้าที่นักการทูต เช่นเดียวกับชาติต่างๆ ที่กำลังเร่งอพยพพลเมืองของตัวเองออกจากอัฟกานิสถาน เนื่องจากกลุ่มตาลิบันรุกคืบเข้าใกล้กรุงคาบูล

สถานการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นหลังนครปุลเออาลาม เมืองเอกแคว้นโลการ์ ถูกยึดครองได้สำเร็จโดยนักรบตาลิบัน ห่างไปจากกรุงคาบูลเพียง 80 กิโลเมตร ขณะที่การสู้รบทำให้มีผู้อพยพแล้วกว่า 250,000 คน

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ระบุถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นน่ากังวลอย่างมาก แต่ปฏิเสธกระแสการคาดการณ์ที่ว่า กรุงคาบูลกำลังตกอยู่ในอันตราย กรณีที่วอชิงตันโพสต์ตีแผ่ข้อมูลวิเคราะห์ของฝ่ายข่าวกรองสหรัฐว่า กรุงคาบูลอาจล่มสลายภายใน 30 วันหลังการถอนทหารออกจากสมรภูมิของสหรัฐ

ด้านเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐในกรุงคาบูลได้รับคำสั่งทำลายเอกสารที่มีเนื้อหาอ่อนไหวทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้ตกไปอยู่ในมือนักรบตาลิบันหากกรุงคาบูลถูกยึดครอง

ส่วนชาติอื่นๆ ได้แก่ เดนมาร์ก และนอร์เวย์ ประกาศปิดสถานทูตแล้ว ขณะที่อังกฤษซึ่งส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ 600 นายไปอพยพเจ้าหน้าที่และชาวอัฟกัน ที่ทำงานให้สถานทูต ระบุจะลดเจ้าหน้าที่ลงเหลือน้อยที่สุด

วันเดียวกัน ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ผู้นำอัฟกานิสถาน ออกแถลงการณ์ทั่วประเทศว่า การระดมกำลังใหม่ของกองกำลังรักษาความมั่นคงเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด และว่าตนจะไม่ยอมให้สงครามเพิ่มการล้มตายมากขึ้น พร้อมสดุดีกองกำลังรักษาความมั่นคงผู้หาญกล้าที่พยายามปกป้องเมืองต่างๆ จากเงื้อมมือกลุ่มตาลิบัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน