ซูเปอร์โพลชี้ระบบราชการอ่อนแอ – วันที่ 22 ส.ค. สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจ เรื่อง “เปลี่ยนประเทศ รื้อระบบราชการ ครั้งใหญ่” จากประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ 1,105 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 17-21 ส.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับความคิดเห็นต่อการเมืองและข้าราชการ ช่วงโควิด-19 พบว่า ร้อยละ 97.1 ระบุหัวหน้าส่วนราชการและผู้นำหน่วยในระบบราชการ ลอยตัวเหนือปัญหา เห็นแก่ตัว แก่งแย่งหวงตำแหน่ง เข้าไม่ถึงประชาชน อยู่บนหอคอยงาช้าง เช่น กทม. มหาดไทย สาธารณสุข พาณิชย์ แรงงาน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เกษตรและสหกรณ์ ศึกษาธิการ รวมถึง ฝ่ายความมั่นคง ทหารและตำรวจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร้อยละ 96.9 ระบุระบบราชการอ่อนแอ ล่าช้า ไม่สามารถแก้วิกฤตชาติและประชาชนได้ทันเวลา ร้อยละ 96.8 หลังเกิดวิกฤตโควิด-19 เดือดร้อน เป็นทุกข์ เพราะติดขัดระบบราชการ ร้อยละ 96.6 เกิดการทุจริต ทั้งจากเงินกู้และเงินช่วยเหลือประชาชน และร้อยละ 95.9 ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จริงจังจริงใจ ถือธงนำโยกย้ายข้าราชการที่ไม่มีผลงานช่วยเหลือประชาชนไปอยู่ในที่ที่เหมาะสม

นอกจากนี้ คนกทม. ร้อยละ 89.5 ระบุต้องการให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่โดยเร่งด่วนมากถึงมากที่สุด ขณะที่ร้อยละ 10.5 ระบุไม่ต้องการ

ส่วนความต้องการเร่งด่วนของประชาชน ร้อยละ 97.5 ระบุต้องการให้ลงโทษผู้ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ในการช่วยเหลือประชาชนอย่างไม่เป็นธรรม ร้อยละ 97.1 ต้องการข้าราชการที่ดี คือข้าราชการที่รับใช้ประชาชน รักประชาชน ช่วยเหลือประชาชนให้สุขและปลอดภัย ร้อยละ 96.6 ต้องการให้เร่งแก้ปัญหา ทุจริตคอร์รัปชั่นใน กทม. ร้อยละ 96.5 ต้องการให้ปรับแก้กฎเกณฑ์ ระเบียบข้อบังคับ และเวลาทำงานที่ไม่เอื้อต่อการช่วยเหลือประชาชน ร้อยละ 90.9 ต้องการให้เร่งปรับระบบส่งคนต่างจังหวัดติดโควิดใน กทม.กลับภูมิลำเนาให้ครบวงจร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน