บ.ก.ตอบจดหมาย - ไปรษณีย์ไทยช่วยสวนลำไยด้วย

27 ส.ค. 2564 - 00:58 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไปรษณีย์ไทยช่วยสวนลำไยด้วย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ในฐานะเป็นชาวสวนลำไยในอ.สารภี จ.เชียงใหม่ ขอเรียกร้องให้ไปรษณีย์ไทยออกมาตรการช่วยเหลือ เนื่องจากบริษัทขนส่งเอกชนรวมทั้งไปรษณีย์ไทย งดให้บริการขนส่งผลไม้เปลือกอ่อนในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ชาวสวนขายผลผลิตทางออนไลน์ไม่ได้ ขณะที่โลจิสติกส์เอกชนบางรายที่ยังให้บริการ คิดค่าขนส่งสุดโหดจนไม่เหลือกำไร เช่น ส่งลำไยกล่องละ 5 กิโลกรัม คิดค่าส่งถึง 200 บาท ไม่คุ้มทุนซ้ำเติมชาวสวนในช่วงวิกฤต ทั้งนี้กระทบกับชาวสวนที่พยายามใช้ช่องทางขายออนไลน์เพื่อระบายผลผลิต ลดการพึ่งพาตลาดจีนที่ให้ราคาต่ำ

จึงเรียกร้องให้บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เข้ามาช่วยเหลือ ออกมาตรการให้บริการขนส่งลำไยจากภาคเหนือกระจายสู่ทุกภูมิภาค เพื่อเป็นการส่งเสริมการบริโภคผลไม้ไทยในประเทศและช่วยเหลือเพิ่มช่องทางระบายผลผลิตให้กับพี่น้องชาวสวน

ด้วยความเคารพ

ชาวสวน

ตอบ ชาวสวน

เป็นข้อเรียกร้องถึงบริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัดโดยตรง ขอได้โปรดพิจารณาด้วย สถานการณ์โควิดและเศรษฐกิจยากลำบากมีผลกระทบต่อประชาชนในทุกสาขาอาชีพ ไม่เว้นชาวสวนลำไยที่ร้องเรียนมานี้

ชาวบ้านสับสนชุดตรวจATK

เรียน บ.ก.


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งผ่านมติครม. ว่าชุดตรวจ ATK ต้องมีมาตรฐานสากลและได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) แต่ในเมื่อชุดตรวจ ATK ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกนั้น มีเพียงเป็นแบบบุคลากรทางการแพทย์และห้องแล็บ และยังไม่เคยประกาศรับรอง ATK ที่ให้ประชาชนตรวจด้วยตัวเอง ในกรณีอย่างนี้ไม่ทราบจะแก้ปัญหาอย่างไร ล่าสุดบริษัทที่ประมูลได้ประกาศจะนำชุดตรวจจำนวน 8.5 ล้านชิ้น มาจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไป ชุดละ 75 บาท เป็นราคาที่ใกล้เคียงกับราคาที่ประมูลได้จากทางองค์การเภสัชฯ ช่างวุ่นวาย ไม่รู้จะออกหัวออกก้อย จะรอรับแจกหรือต้องซื้อเอง ยังสงสัยอยู่

ด้วยความเคารพ

รอคอย

ตอบ รอคอย

การบริหารสถานการณ์โควิดของรัฐบาล ดูสับสนวุ่นวายไปเสียทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องวัคซีน มาจนถึงเรื่องชุดตรวจ ATK ขอเรียกร้องให้ทำความกระจ่างให้ประชาชนได้รับทราบ เพราะเกี่ยวกับชีวิตความเป็นความตาย

การอภิปรายซักฟอก 6 รมต.

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ประเทศไทยมีอะไรแปลกๆ อภิปรายไม่ไว้วางใจ 6 รัฐมนตรี โดยปราศจากรัฐมนตรีหัวหน้าพรรคและรัฐมนตรีเลขาธิการพรรคแกนนำรัฐบาล งานนี้มีเลศนัย เพราะไม่สามารถชี้แจงกับประชาชนว่ารัฐมนตรีทั้งสองสมบูรณ์ไม่มีด่างพร้อย ไม่บกพร่อง ผลงานเลิศประเสริฐศรี ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยวันนี้ทั้งในและนอกสภาฯเกิดจาก ท่านใด ใครๆ ก็รู้ หุยฮาที่สุดในจักรวาล ดูเหมือนว่าจะเป็นการโดดเดี่ยวนายกรัฐมนตรี เพราะพี่อีกคนก็ไม่ถูกเชือด ต้องตั้งคำถามแล้วว่า “ทำไม” และการอภิปรายครั้งนี้ใครได้ใครเสีย ถ้านายกฯรอจนครบเทอมแล้วประกาศล้างมือในอ่างทองคำ อะไรจะเกิดขึ้น การเลือกตั้งใหญ่ก็จะกลับไปใช้ระบบสองบัตรเลือกตั้ง ก็หมายความว่าบางพรรคอาจสูญพันธุ์ และอย่าลืมว่าพรรคเพื่อไทยสามารถครอบครองเสียงข้างมากในสภามาแล้วด้วยระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบมาแล้ว โอกาสที่ลุงๆจากพรรคอื่นจะได้ตำแหน่งนายกฯไม่ง่ายนัก แต่เชื่อว่าก่อนจะถึงวันนั้นก็อาจจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้

นายขนมตาล

ตอบ นายขนมตาล

ถ้ามองในแง่ที่ว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เน้นเรื่องความล้มเหลวในการแก้โควิด โดยเฉพาะการจัดหาวัคซีนมาล่าช้า จนทำให้เกิดการระบาดหนัก ถ้าฝ่ายค้านให้น้ำหนักประเด็นนี้ เป้าก็คงอยู่ที่นายกฯ เป็นธรรมดา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย - ไปรษณีย์ไทยช่วยสวนลำไยด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง