ต่างประเทศ - จัดพิธี3จุดเกิดเหตุ-รำลึก20ปี11ก.ย.

12 ก.ย. 2564 - 08:11 น.

จัดพิธี3จุดเกิดเหตุ-รำลึก20ปี11ก.ย. – เมื่อวันที่ 11 ก.ย. เอพีรายงานว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วยนางจิล ไบเดน ภริยา ร่วมพิธีไว้อาลัยและรำลึกเหตุวินาศกรรม 11 กันยาฯ 2544 หรือ 9/11 วาระครบรอบ 20 ปี ที่มีผู้เสียชีวิต 2,977 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ 3 สถานที่ในเหตุการณ์ดังกล่าว เริ่มจากจุดที่ตั้งอาคารตึกแฝด เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ถูกเครื่องบิน 2 ลำชนจนถล่มลงมา เวลา 08.30 น. ตามด้วยเมืองแชงก์สวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย จุดที่เครื่องบินยูไนเต็ด 93 ดิ่งก่อนชนเป้าหมาย เพราะผู้โดยสารบนเครื่องสู้ขัดขวางคนร้าย จากนั้นนายไบเดนจึงกลับมากรุงวอชิงตัน เยือนตึกเพนตากอน กระทรวงกลาโหม ซึ่งถูกเครื่องบินลำที่ 4 พุ่งชน

ต่างวาระ – นักรบตาลิบันยืนคุ้มกันขบวนสตรีกลุ่มสายเคร่งออกมาชุมนุมหนุนรัฐบาลตาลิบัน ที่กรุงคาบูล อัฟกานิสถาน วันเดียวกับที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน นำพิธีรำลึก เหตุวินาศกรรม 9/11 ครบรอบ 20 ปี ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐ เมื่อ 11 ก.ย. (เอพี)


นายไบเดนส่งสารผ่านทางคลิปวิดีโอกล่าวปลุกขวัญให้ชาวอเมริกันสามัคคีเป็นเอกภาพ ยามที่ประเทศเตรียมรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุ 9/11 พร้อมกล่าวยกย่อง เจ้าหน้าที่กู้ภัยฉุกเฉินที่ทุ่มเทชีวิตและเสี่ยงภัยรับมือหลังเกิดเหตุวินาศกรรมดังกล่าวในทุกเวลาของหลายปีต่อมา

“ไม่ว่าเวลาผ่านไปนานแค่ไหน การรำลึกเหตุ 9/11 จะนำทุกสิ่งหวนกลับมาอย่างเจ็บปวดราวกับว่าเราเพิ่งได้ทราบข่าวเหตุโจมตีเมื่อไม่กี่วินาทีที่แล้ว แรงขับของด้านมืดที่เลวร้ายยิ่งกว่าในธรรมชาติของมนุษย์ที่รวมถึงความกลัว ความโกรธ ความไม่พอใจและความรุนแรงต่อชาวอเมริกันที่นับถือศาสนาอิสลามที่เกิดขึ้นตามมาหลังเหตุวินาศกรรม แต่ความเป็นเอกภาพยังคงรักษาความแข็งแกร่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาไว้” นายไบเดนกล่าว หลังจากเพิ่งเผชิญเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากคำสั่งถอนกำลังสหรัฐออกจากอัฟกานิสถานภายในวันที่ 31 ส.ค.2564

สมรภูมิดังกล่าวเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ 9/11 จากการที่สหรัฐเคยยกทัพไปโค่นอำนาจตาลิบันเพื่อตามล่านาย โอซามา บิน ลาเดน และสมาชิกอัลไคด้าที่อยู่เบื้องหลังการก่อวินาศกรรมในแผ่นดินอเมริกา แต่ผ่านมา 20 ปีให้หลัง ตาลิบันกลับบุกยึดครองประเทศได้สำเร็จภายในเวลาเพียง 10 วัน จังหวะที่สหรัฐถอนทัพออกมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - จัดพิธี3จุดเกิดเหตุ-รำลึก20ปี11ก.ย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง