แม่ครัวโรงเจภูเก็ต-ตรวจเชื้อทุก3วัน – ภูเก็ต – นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังการประชุมหารือร่วมเพื่อหา แนวทางการจัดงานประเพณีถือศีลกินผักกับตัวแทน ศาลเจ้าต่างๆ ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตซึ่งมีกว่า 30 แห่ง ได้ข้อสรุปที่จะนำเสนอคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อแล้ว

โดยให้ทางวัฒนธรรมจังหวัดจัดทำเป็นข้อกำหนดและแนวทางการปฏิบัติขึ้นมา โดยประมวลจากข้อเสนอของทางศาลเจ้า ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่างานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต เป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และเป็นที่รู้จักของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจากทั่วโลก ประเพณีดังกล่าวมีความสำคัญต่อจังหวัดภูเก็ตและคนในจังหวัดภูเก็ตเป็นอย่างมาก

สำหรับการจัดงานประเพณีถือศีลกินผักนั้น เห็นว่ายังคงจัดต่อไปได้ แต่ในส่วนของการจัดงานในปีนี้กำหนด ไว้วันที่ 6-14 ต.ค. เป็นห้วงที่มีการแพร่ระบาดของโรค โควิด เพราะฉะนั้นการจัดงานดังกล่าวจึงต้องมาร่วมกันหามาตรการการจัดงานให้มีความปลอดภัย และร่วมสืบทอดประเพณีวัฒนธรรม

โดยมาตรการที่ร่วมกันกำหนดในวันนี้จะประกอบไปด้วย 3 เรื่อง คือเรื่องของการประกอบพิธีกรรมตามประเพณีที่กำหนดไว้ ทุกศาลเจ้ายังสามารถประกอบพิธีกรรมได้เหมือนเดิม แต่จะต้องปรับลดในเรื่องของคนที่เข้าร่วมพิธีกรรมที่จะต้องลดจำนวนให้น้อยลง และจะต้องคำนึงถึงเรื่องของการเว้นระยะห่าง คนที่เข้าร่วมจะต้องมีการจำกัดจำนวนคน สถานที่ไหว้พระ และเรื่องอื่นๆ จะต้องปรับลดตามปริมาณผู้ที่เข้าร่วมพิธี และปฏิบัติงานในศาลเจ้าทุกคนจะต้องตรวจหาเชื้อโควิดทุก 3 วัน

นอกจากนั้นในเรื่องของโรงครัว การทำอาหารเพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผัก ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญอีกอย่างหนึ่งของงานประเพณีถือศีลกินผัก ซึ่งในส่วนของสาธารณสุขได้วางมาตรการเบื้องต้นในเรื่องของการเปิดโรงครัวของศาลเจ้าต่างๆ ไว้แล้วทั้งเรื่องของการป้องกันและการควบคุมโรค

ในส่วนของการป้องกันนั้นให้จำกัดจำนวนแม่ครัวที่ทำอาหารจะต้องมีการตรวจหาเชื้อโควิดทุก 3 วัน เรื่องของความสะอาด ไม่เปิดให้รับประทานอาหารและอื่นๆ ส่วนเรื่องของการควบคุมโรคนั้นหากตรวจพบว่ามีแม่ครัวติดเชื้อโควิดจะต้องส่งตัวไปรักษา และกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิด 14 วัน ต้องเปลี่ยนแม่ครัวชุดใหม่เข้าไปทำงานแทนภายหลังปิดทำความสะอาดโรงครัวอย่างน้อย 1 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน