รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผา

28 ก.ย. 2564 - 14:51 น.

“พระกับโยมนั่นแหละ ถ้าปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเป็นสุปฏิปันโน โยมปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ก็เป็นสุปฏิปันโน พระโสดาซึ่งเป็นคฤหัสถ์ก็มีถมเถไป” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลวงปู่ผา นายโก พระเกจิอาจารย์ดังแห่งวัดโนนทราย ต.โนนกอก อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ จัดสร้างเหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2510 เหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้ายกขอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ผาหันหน้าด้านขวาจารึกข้อความว่า “หลวงปู่ผา”

ด้านหลังไม่มีขอบ ตรงกลางเขียนข้อความเป็น 2 ชั้น ชั้นแรกเขียนว่า “2510” ชั้นสองเขียนว่า “วัดโนนทราย” ปัจจุบันเริ่มหายาก

“เหรียญหลวงพ่ออั๊บ เขมจาโร รุ่นมหาลาภ” เป็นวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมในนครปฐม วงการเซียนพระเรียกขานว่า “รุ่นแตงกิ้ว” กล่าวได้ว่าเป็นพระเครื่องรุ่นสุดท้าย พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดท้องไทร อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

แจกเป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่มาร่วมงานวันคล้ายวันเกิด นายไชยา สะสมทรัพย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ครบ 60 ปี เมื่อวันที่ 15 ก.ย.2555 จึงขออาราธนาให้จัดสร้าง ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่วงรี ขนาดความสูงของเหรียญ 3 เซนติเมตร กว้าง 2.1 เซนติเมตร จัดสร้างจำนวน 3 เนื้อคือ เนื้อทองคำ เนื้อเงิน และเนื้อทองแดง ทุกเหรียญมีโค้ดรูปหัวมังกร

ด้านหน้าเป็นรูปเหมือน มีลายกนกค้ำ ซ้าย-ขวาของห่วง ท่อนบนหน้าตรง มีอักษรคำว่า “หลวงพ่ออั๊บ เขมจาโร” มีขอบวงของเหรียญ 2 ชั้นระหว่างเส้นมีจุดไข่ปลารอบวง ด้านหลัง เหรียญเป็นรูปยันต์ พร้อมอักขระขอม ด้านบนใต้ห่วงมีคำว่า “มหาลาภ” ริมขอบเหรียญครึ่งล่างเป็นอักษรไทยคำว่า “วัดท้องไทร อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม” เป็นอีกเหรียญหนึ่งที่หายาก


เหรียญมงคลที่เป็นยอดนิยมจากบรรดานักนิยมสะสมวัตถุมงคลอีกเหรียญหนึ่งคือ “เหรียญหลวงพ่อรุ่ง ติสสโร” วัดท่ากระบือ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ความนิยมและพุทธคุณมีอยู่หลายรุ่น โดยเฉพาะ “เหรียญหลวงพ่อรุ่ง รุ่นแรก ปีพ.ศ.2484” เนื้อนาก และเหรียญทองคำ

ทั้งสองเนื้อถือว่าสุดยอด หายาก เซียนพระนิยมเรียกขานกันว่า “เหรียญหลวงพ่อรุ่ง พิมพ์หน้าแก่” มีผู้รู้ในวงการพระเครื่องหลายท่านวิเคราะห์ ต่างฟันธงว่าปัจจุบันเหรียญหลวงพ่อรุ่ง เนื้อนาก น่าจะเหลือไม่เกิน 8 เหรียญ ส่วนเหรียญทองคำเหลือเพียง 1 เหรียญเท่านั้น ทำให้มีผู้นิยมเสาะหามาครอบครอง โดยค่าเช่าหาสูงลิบ ถึงหลักแสนจนถึงเฉียดล้าน

ลักษณะเหรียญคล้ายหยดน้ำ มีหูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อรุ่งครึ่งองค์ หันหน้าตรง จารึกข้อความ “พระ ครู รุ่ง” จากมุมซ้าย-บน และขวา ตามลำดับ ด้านใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “วัดท่ากระบือ” ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์และอักขระคาถาอาคม เขียนตัวเลขไทยว่า “๒๔๘๔” ปัจจุบันหายาก

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง