รอบด้านวงการพระ : เหรียญ รุ่นเสาร์ ๕ หลวงปู่สาม วัดป่าไตรวิเวก จ.สุรินทร์

4 ต.ค. 2564 - 15:13 น.

“ผมหรือดิฉันไม่ได้บวช จะเป็นสาวกของพระผู้มีพระภาคเจ้าได้อย่างไร ได้ซิ! ในเมื่อเราเป็นผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ดำเนินตามแนวของพระองค์ พระองค์สอนอย่างไร เราปฏิบัติได้อย่างนั้น เราก็เป็นสาวกของพระพุทธเจ้า” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงปู่สาม อกิญจโน” อดีต เจ้าอาวาสวัดป่าไตรวิเวก ต.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์ พระวิปัสสนาจารย์ ศิษย์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์สายพระปา วัตถุมงคลโดยเฉพาะ “เหรียญ รุ่นเสาร์ ๕” เนื้อทองแดง รูปเสมา ปี 2521 ด้านหน้าเป็นรูปเหมือน ด้านบนเขียนคำว่า “อายุ ๗๙ ปี” ด้านล่างเขียนคำว่า “หลวงปู่สาม อกิญจโน รุ่นเสาร์ ๕” ด้านบนเป็นอักขระขอม ด้านล่างเขียนว่า “วัดป่าไตรวิเวก จ.สุรินทร์ ๒๒ เม.ย.๒๕๒๑” ได้รับความนิยมมาก

ในโอกาส “พระครูอุทัยบวรกิจ” หรือ “หลวงพ่อตี๋ ปวโร” เจ้าอาวาสวัดดอนขวาง ต.ดอนขวาง อ.เมือง จ.อุทัยธานี พระเกจิต้นตำรับยันต์พลิกชะตาและยันต์โสฬสมงคล มีอายุครบ 6 รอบ 72 ปี จัดสร้างวัตถุมงคลเป็นที่ระลึก “เหรียญครบ 6 รอบ 72 ปี” ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูห่วงตัน ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนที่สังฆาฏิมีอักขระขอม “อิ สะ หวา สุ” เหนือไหล่มีอักษรไทย “แซยิด” และเลขลำดับองค์พระ ตอกโค้ดอักขระขอม “นะ” ด้านหลังมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นลายเส้นนูน “ยันต์โสฬสมงคล” ล้อมรอบด้วยอักขระขอม “พระคาถามงกุฎพุทธเจ้า” ด้านบนมีอักษรไทย “ครบ 6 รอบ” เหนือขอบด้านล่างเขียนว่า “หลวงปู่ตี๋ ปวโร วัดดอนขวาง จ.อุทัยธานี ๒๕๕๙”

“พระครูประศาสนสิกขกิจ” หรือ “หลวงพ่อพริ้ง อินทโชติ” วัดบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ พระอาจารย์ของพลเรือเอกกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ วัตถุมงคลที่สร้างไว้ มีทั้งพระพิมพ์สมเด็จเนื้อผง 30 พิมพ์ ลูกอม ฯลฯ ที่ล้วนแล้วแต่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะเหรียญเนื้อทองแดงเป็นเหรียญปั๊มรุ่นแรก สร้างเมื่อปี พ.ศ.2483


ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้งนั่งสมาธิบนอาสนะเต็มองค์ รอบรูปเหมือนเป็นอักษรไทยว่า พระครูวิสุทธิ์ ศีลาจารย์ (พริ้ง) ใต้ฐานอาสนะนั่ง เขียน “พ.ศ.๒๔๘๓” รอบข้างเหรียญเป็นเส้นนูน ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นพระประธานในพระอุโบสถปางมารวิชัย ด้านบนเศียรพระประธานเป็นอักษรขอมว่า นะ โม พุท ธา ยะ สร้างแจกทหารที่ไปรบสงครามอินโดจีน ในงานฉลองอายุครบ 83 ปี

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญ รุ่นเสาร์ ๕ หลวงปู่สาม วัดป่าไตรวิเวก จ.สุรินทร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง