รอบด้านวงการพระ

13 ต.ค. 2564 - 10:59 น.

รอบด้านวงการพระ -“ถ้าใครบอกว่า โยม มีความโลภอยู่ ในใจนั่นน่ะ จะหาผลประโยชน์อะไรอย่าลืมนึกถึงศีลถึงธรรมเน้อ อันนี้เชื่อได้” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“พระมงคลวุฒิ” หรือ “หลวงปู่เครื่อง สุภัทโท” อดีตพระเกจิชื่อดังและอดีต เจ้าอาวาสวัดสระกำแพงใหญ่ อ.อุทุมพร พิสัย จ.ศรีสะเกษ ที่ชาวอีสานใต้ให้ความเลื่อมใสศรัทธา วัตถุมงคลพระเครื่องเป็นที่นิยมและหายาก คือ “เหรียญรูปเหมือนนั่งเต็มองค์ รุ่นรถไฟ ปี 2526” ซึ่งถือเป็นเหรียญรุ่น 2 รุ่นนี้ นักสะสมหรือลูกศิษย์มักเรียกขานว่า “รุ่นรถไฟ” เนื่องจากเคยมีคนขับรถยนต์แล้วถูกรถไฟชนจนเสียหายทั้งคัน แต่คนขับไม่เป็นอะไรมาก นอกจากรอยแผลถลอกเท่านั้น

รุ่นนี้เป็นเหรียญกลม มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงปู่เครื่องนั่งขัดสมาธิ ด้านล่างเขียนว่า “หลวงพ่อเครื่อง สุภทฺโท” ด้านหลังเหรียญเป็นรูปนาคปรก ด้านซ้ายเขียนว่า “รุ่น” ด้านขวาเขียนว่า “รถไฟ” ด้านล่างเขียนว่า “วัดสระกำแพง 2526” ราคาเช่าหาบูชา ตามความคมชัดสวยงามของเหรียญ

“หลวงปู่คำพรหมสุวัณโณ” วัดสนามจันทร์ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา วัตถุมงคลโดยเฉพาะ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปี 2481” ถือเป็นสุดยอดเหรียญดังของจังหวัด ด้วยนอกจากตัวท่านแล้ว ยังมีพระเกจิชื่อดังในยุคนั้นร่วมปลุกเสกอีกมากมาย

ลักษณะเป็นเหรียญรูปอาร์ม หูในตัว ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนพระอุปัชฌาย์คำ ด้านบนจารึกอักษรไทยว่า “พระอุปัชฌาย์คำ” ด้านล่างเขียนคำว่า “พรหมสุวณณ” ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์ตรีนิสิงเห มีอักษรไทยกำกับว่า “ที่ระลึก ในการฝังลูกนิมิต วัดสนามจันทร์ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ๒๔/๑๑/๘๑” แบ่งออกเป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ยันต์ใหญ่และพิมพ์ยันต์เล็ก นับเป็นเหรียญอันทรงคุณค่า

“วัดหลวงราชาวาส” ต.อุทัยใหม่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี ประกอบพิธีเททองหล่อพระประธาน “สมเด็จพระพุทธญาณธโน” ขนาดหน้าตัก 69 นิ้ว เนื้อทองเหลือง เพื่อประดิษฐานประจำศาลาปฏิบัติธรรม “ญาณโสภโณ” ในโอกาสนี้ พระอธิการฐนิยม์ อัตตธโน เจ้าอาวาสวัดหลวงราชาวาสรูปปัจจุบัน ได้จัดสร้าง “พระสมเด็จพระพุทธญาณธโน” เพื่อสมนาคุณแก่ผู้ร่วมทำบุญเททองหล่อพระประธานในครั้งนี้ รวมทั้งผู้ที่ร่วมบุญทอดผ้าป่าและกฐินสามัคคี

ลักษณะวัตถุมงคล รูปทรงสี่เหลี่ยม เนื้อผง ด้านหน้าไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนสมเด็จพระพุทธญาณธโน นั่งสมาธิขัดเพชรบนแท่น มีซุ้มครอบแก้ว ส่วนด้านหลังมีขอบรอบ ตรงกลางมี ตัว“นะ” ใหญ่ ล้อมด้วยอักขระขอม “พุท ธะ สัง มิ” และ “ทะ โน” มีอักษรไทย “๑๐๐ ปี” กำกับ เป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่ทรงคุณค่า

อริยะ เผดียงธรรม
chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง