ต่างประเทศ - จีนโบ้ยไต้หวันต้นเหตุตึงเครียด

14 ต.ค. 2564 - 08:30 น.

จีนโบ้ยไต้หวันต้นเหตุตึงเครียด – เมื่อวันที่ 13 ต.ค. เอพีรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างทางการจีนและไต้หวันครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี หลังกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน หรือพีแอลเอ เปิดปฏิบัติการซ้อมรบที่บริเวณฝั่งตรงข้ามช่องแคบไต้หวัน ว่าคำชี้แจงจากทางการจีนระบุว่า การซ้อมรบดังกล่าวมีความจำเป็นเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายหม่า เสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีน กล่าวว่า ภารกิจซ้อมรบ ชอบธรรม โดยมีขึ้นเพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ของประเทศจีน และปกป้องผลประโยชน์สำคัญของประชาชนผู้อยู่อาศัยในทั้งสองฟากของช่องแคบไต้หวัน


โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีนยังโจมตีรัฐบาลประชาธิปไตยของไต้หวันว่า มีพฤติกรรมโน้มเอียงไปสู่การประกาศตัวเป็นเอกราชจากจีน และมีความสัมพันธ์กับต่างชาติ ซึ่งเป็นสาเหตุของความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น

ด้านผู้เชี่ยวชาญมองว่า ภารกิจซ้อมรบและความพยายามของจีนป็นหนึ่งในกุศโลบายกดดันชาวไต้หวันให้หันไปต่อต้านรัฐบาลไต้หวัน ทว่า โพลสำรวจล่าสุดแสดงให้เห็นว่า ชาวไต้หวันกว่าร้อยละ 90 ไม่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของจีน

ความตึงเครียดดังกล่าวเกิดขึ้นต่อเนื่องจากช่วงวันหยุดเฉลิมฉลองวันชาติจีนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยพีแอลเอส่งฝูงบินรบบินฝ่าเข้าไปในเขตน่านฟ้าแสดงตนของไต้หวันจำนวนถึง 149 ลำ ตลอดระยะเวลา 4 วัน ทั้งกลางวันและกลางคืน ส่งผลให้กองทัพไต้หวันเปิดระบบต่อต้านอากาศยาน และส่งฝูงบินขับไล่ขึ้นเตรียมพร้อม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - จีนโบ้ยไต้หวันต้นเหตุตึงเครียด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง