รอบด้านวงการพระ : เหรียญน้ำมนต์ หลวงพ่อขอม วัดโพธาราม (วัดไผ่โรงวัว) จ.สุพรรณบุรี

17 ต.ค. 2564 - 15:11 น.

“กัลยาณมิตตตา จงสร้างความดีกับเพื่อนบ้าน ให้เพื่อนบ้านเขารัก เคารพบูชา เราจะได้มีกำลังช่วยรักษาชีวิตและทรัพย์สมบัติของเรา” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“พระครูอุภัยภาดาธร” หรือ “หลวงพ่อขอม อนิโช” อดีตเจ้าอาวาสวัดไผ่โรงวัว อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พระเครื่องและวัตถุมงคลที่สร้างไว้มีมากมายหลายแบบ หลายพิมพ์ แต่ที่จัดเป็นเหรียญดีอีกเหรียญที่ได้รับความนิยมสูงมาจนถึงปัจจุบัน คือ “เหรียญน้ำมนต์หลวงพ่อขอม” วัดโพธาราม (วัดไผ่โรงวัว) จ.สุพรรณบุรี

จัดสร้างขึ้นในปี 2513 โดย นายบุญมา บุญเลิศวณิชย์ สร้างถวายวัดแจกฟรี ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อขอมนั่งสมาธิเต็มองค์ รอบเหรียญไล่จากด้านล่างมาด้านบนเขียนว่า “เหรียญน้ำมนต์ วัดโพธาราม หลวงพ่อขอม สุพรรณบุรี” และมีคำว่า “พิเศษ” ด้านหลังเหรียญ เป็นรูปพระพุทธเขียนด้านบนว่า “พระพุทธโคดม” พร้อมอักขระยันต์ เป็นเนื้อโลหะ เหรียญรุ่นนี้ประกอบพิธี พุทธาภิเษกภายในอุโบสถตลอดพรรษา ปัจจุบันได้รับความนิยมในหมู่นักสะสม

“หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก” อดีตพระเกจิ ชื่อดังแห่งวัดตะโก ต.ดอนหญ้านาง อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา วัตถุมงคลได้รับความนิยมในวงกว้าง โดยเฉพาะ “เหรียญเสมาเต็มองค์ รุ่นรวยเงินรวยทอง ปี 2556” ลักษณะเป็นเหรียญเสมา ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ส่วนด้านล่างเขียนคำว่า “หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก”


ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์พุฒซ้อน ด้านบนเขียนคำว่า “รวยเงิน รวยทอง” ด้านล่างขอบเหรียญเขียนคำว่า “วัดตะโก จ.อยุธยาพ.ศ.๒๕๕๖” แจกคณะศิษย์ที่ร่วมมุทิตาสักการะหลวงพ่อรวยเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของท่านในวันที่ 9 ธ.ค.2556 จัดเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญ

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.2553 คณะศิษย์ หลวงปู่บุญมี อัตตรักโข พระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดวาปีรัตนาราม อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ จัดสร้าง “เหรียญเสาร์ห้าหลวงปู่บุญมี” จำนวน 10,000 เหรียญ เป็นเหรียญรูปไข่ เนื้อทองแดงชุบนิกเกิล หารายได้สมทบทุนบูรณะอาคารเรียน พระปริยัติธรรม ด้านหน้าเหรียญ เป็นเหรียญมีขอบและหูห่วงในตัว ตรงกลางเหรียญเป็นรูปนูนนั่งสมาธิ ด้านขวาขององค์พระเขียนว่า “เสาร์ ๕ ปี ๕๓” ด้านซ้ายขององค์พระเขียน คำว่า “อายุ ๘๒ ปี”

ด้านล่างเขียนคำว่า “หลวงพ่อพระครูมี” ด้านหลังเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์ห้า มีอักขระขอม กำกับด้วยยันต์อุณาโลม 3 ยอด ใต้ขอบเหรียญด้านบนมีตัวหนังสือไทย เขียนว่า “พุทโธ พุทธะ มหาลาภัง สรณัง คัจฉามิ” ด้านล่างของยันต์เขียนว่า “วัดวาปี รัตนาราม” จัดเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญของนครสวรรค์

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญน้ำมนต์ หลวงพ่อขอม วัดโพธาราม (วัดไผ่โรงวัว) จ.สุพรรณบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง