‘ไพบูลย์’ลุ้นศาลรธน.ชี้ชะตา20ตค. – เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 20 ต.ค. เวลา 15.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังกรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องของ ส.ส.จำนวน 60 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(10) ประกอบมาตรา 90 และมาตรา 91 วรรคหนึ่ง (5) หรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่นายไพบูลย์ หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป และส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคประชาชนปฏิรูป ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) หลังจากที่พรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรค มาตรา 91 วรรคหนึ่ง (7) ทั้งที่ยังคงต้องปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปอยู่จนกว่าการชำระบัญชีจะแล้วเสร็จ และมิได้เป็นผู้มีชื่อในบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ที่ยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อนปิดการรับสมัครเลือกตั้ง เป็นเหตุให้สมาชิกภาพสิ้นสุดลงหรือไม่

กรณีดังกล่าวศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติรับคำร้องไว้เมื่อ วันที่ 23 ธ.ค.63 โดยไม่ได้มีคำสั่งให้นายไพบูลย์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. ให้เหตุผลว่า ข้อเท็จจริงตามคำร้องยังไม่ปรากฏเหตุอันควรสงสัยที่จะต้องมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.

นายไพบูลย์ให้สัมภาษณ์ว่า พร้อมน้อมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่เชื่อมั่นในข้อกฎหมาย เพราะดำเนินการตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 และตามรัฐธรรมนูญที่ประกาศไว้ทุกประการ ดำเนินการผ่านหน่วยงานที่ดูแลโดยตรงอย่าง กกต. ซึ่งทาง กกต.ตรวจสอบแล้ว จึงให้มีหนังสือแจ้งไปยังสภาผู้แทนราษฎร เอกสารและหลักฐานต่างๆ ส่งให้ ศาลรัฐธรรมนูญหมดแล้ว และในวันที่ 20 ต.ค.ได้มอบหมายทนายให้เป็นตัวแทนไปฟังการประกาศคำวินิจฉัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน