การเมือง - ร้องกกต.สอบพท.ขับงูเห่า

18 ต.ค. 2564 - 09:58 น.

ร้องกกต.สอบพท.ขับงูเห่า – เมื่อวันที่ 17 ต.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่พรรคเพื่อไทย(พท.) ลงมติขับ ส.ส. 2 คน คือนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ และน.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี ไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซึ่งเมื่อติดตามข่าวในเฟซบุ๊กพรรค เพื่อไทยและข่าวในเว็บไซต์สื่อมวลชนอื่นที่เกี่ยวข้อง จะพบเหตุผลสำคัญส่วนหนึ่งมาจากการที่ ส.ส. ทั้ง 2 คนลงมติไม่เป็นไปตามหนังสือพรรคเพื่อไทยวันที่ 30 ส.ค.64 ซึ่งหัวหน้าพรรคเป็นผู้ลงนามแจ้งให้ ส.ส. ของพรรคทุกคนต้องลงมติตามความในหนังสือดังกล่าว

ตามรัฐธรรมนูญปี 60 มาตรา 114 และมาตรา 124 สรุปว่า ส.ส. เป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย ไม่อยู่ในความผูกมัดแห่งอาณัติมอบหมาย หรือความครอบงำใดๆ และในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.มีเอกสิทธิ์โดยเด็ดขาดในการแสดงความคิดเห็นหรือออกเสียงลงคะแนน ผู้ใดจะนำไปเป็นเหตุฟ้องร้องว่ากล่าว ส.ส. ผู้นั้นในทางใดๆ มิได้


การขับส.ส. 2 คน โดยมีเหตุจากข้อความในหนังสือดังกล่าวด้วยนั้น จึงอาจมีลักษณะที่อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 114 และมาตรา 124 จึงมีเหตุต้องขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ตรวจสอบหากขัดรัฐธรรมนูญ จะส่งผลให้เข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรค การเมือง มาตรา 92 หรือไม่ ซึ่งกรณีจดหมายเคยร้องให้ กกต. ตรวจสอบไปแล้ว การลงมติขับส.ส. 2 คนจึงเป็นพยานหลักฐานที่ต้องร้องกกต เพิ่มเติม

ดังนั้น ในวันที่ 19 ต.ค. เวลา 10.00 น. ตนจะไปยื่นหนังสือถึงกกต. ให้ตรวจสอบ และในวันดังกล่าวต้องไปให้ถ้อยคำต่อกกต. ตามหนังสือที่ ลต. 015/10353 กรณีร้องขอให้ กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าจะต้องมีคำสั่งยุบพรรคเพื่อไทย หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ร้องกกต.สอบพท.ขับงูเห่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง