รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อแสง วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (วัดในเตา) จ.ตรัง

20 ต.ค. 2564 - 14:41 น.

“ในตัวของเรามีใจเป็นใหญ่ ธรรมทั้งหลายมีใจเป็นธรรมชาติถึง ก่อนทุกสิ่งทุกอย่างสำเร็จแล้วแต่ใจ” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงพ่อแสง ธัมมสโร” อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (วัดในเตา) อ.ห้วยยอด จ.ตรัง วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ เหรียญรุ่นแรก จัดสร้างเมื่อปี พ.ศ.2522 โดยนายอำเภอห้วยยอดขณะนั้น เป็นเหรียญเนื้อโลหะ รูปไข่ มีหู

ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ สวมแว่นตา ด้านล่างเขียนคำว่า “หลวงพ่อแสง ธมฺมสโร” ด้านหลังเป็นรูปยันต์ประจำตัว ด้านบนยันต์เขียนคำว่า “วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์” ด้านล่างยันต์เขียนว่า “ท่างิ้ว ห้วยยอด ตรัง” ปัจจุบันเป็นเหรียญที่นิยมและหายาก

“หลวงพ่อสง่า จิตตสังวโร” หรือ “พระครูอุฬารธรรมโฆษิต” อดีตเจ้าอาวาสวัดทัพทันวัฒนาราม อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ย้อนไปเมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2515 จัดสร้าง วัตถุมงคล พระผงหลวงพ่อโต เพื่อนำรายได้ไปใช้สำหรับสาธารณประโยชน์ “พระผงหลวงพ่อโต” จำลองมาจากพระหลวงพ่อโตในอุโบสถ ลักษณะเป็นพระผงพิมพ์สี่เหลี่ยม


ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อโต ปางสะดุ้งมาร นั่งบนแท่นที่มีผ้าทิพย์ และมีครอบแก้ว ส่วนด้านหลังเป็นพื้นเรียบ ไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นยันต์นะใหญ่ ตัวนูน กำกับด้วยอักขระขอม ด้านซ้าย-ขวาของยันต์นะใหญ่ มีอักษรไทย “หลวงพ่อโต วัดทัพทัน” เนื่องจากสร้างจำนวนน้อย เพิ่งถูกค้นพบในกุฏิหลวงพ่อสง่าจำนวนหนึ่ง หลังมรณภาพแล้ว

“หลวงพ่อเงิน ธัมมปัญโญ” หรือพระสนิทสมณคุณ อดีตเจ้าอาวาสวัดโมลีโลกยาราม เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ได้สร้างวัตถุมงคลไว้และมีชื่อเสียงโด่งดัง รู้จักกันดีคือ “พระนาคปรกใบมะขาม” เพื่อแจกเป็นที่ระลึกในโอกาสอายุครบ 5 รอบ ในปี พ.ศ. 2456

พระนาคปรกใบมะขาม มีขนาดความกว้างประมาณ 0.5 เซนติเมตรและสูง 1.4 เซนติเมตร พุทธศิลปะสมัยลพบุรี ด้านหน้า เป็นองค์พระปฏิมากรประทับนั่ง แสดงปางสมาธิราบมีพญานาค 7 เศียร ขดเป็นพุทธบัลลังก์ 3 ชั้น แผ่พังพานเหนือพระเศียรขององค์พระ ด้านหลัง พื้นเรียบ จารึกอักขระขอมจาร 4 ตัว คือ นะทรหด 2 ตัว และอุณาโลม 2 ตัว อยู่ด้านบนและด้านล่าง นับเป็นหนึ่งในวัตถุมงคลพระนาคปรกยอดนิยม ปัจจุบันหาดูของแท้ได้ยากยิ่ง

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อแสง วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (วัดในเตา) จ.ตรัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง