เกษียณแม่แรด – ข่าวการเกษียณ “นาจิน” แรดขาวเหนือเพศเมียวัย 32 ปี หนึ่งใน แรดขาวเหนือที่ทั้งโลกเหลือแค่ 2 ตัว คือ “นาจิน” และ “ฟาตู” ลูกของนาจิน ออกจากโครงการเก็บไข่เพื่อใช้ในการ ขยายพันธุ์ สร้างความวิตกให้กับหลายฝ่ายและเพิ่มความกังวลถึงอนาคตของแรดขาวเหนือ

อย่างไรก็ตาม ไบโอเรสคิว กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ในโครงการอนุรักษ์พันธุ์แรดขาวเหนือ เปิดเผยว่าจำเป็นต้องปลดนาจิน ด้วยเหตุผลความเสี่ยงทางจริยธรรมและอายุที่มากขึ้น
นอกจากนี้การตรวจอัลตราซาวด์ยังพบว่านาจินมีเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงหลายก้อนบริเวณปากมดลูกและมดลูก รวมถึงมีซีสต์ที่รังไข่ข้างซ้ายด้วย

แต่ท่ามกลางข่าวร้ายก็ยังมีข่าวดี เพราะทีมนักวิทยาศาสตร์เพาะตัวอ่อน 12 ตัวจากการผสมน้ำเชื้อของ แรดขาวเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายที่เก็บไว้ ก่อนตายเมื่อปี 2561 และหวังว่าจะสามารถนำตัวอ่อนไปฝังในแรดขาวใต้เพศเมียเพื่อ อุ้มบุญในอนาคตอันใกล้