เอกชนแนะจัดอีเวนต์ทั่วประเทศ – นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กล่าวว่าที่ประชุมกกร. ประเมินหลังเปิดประเทศพร้อมกับมาตรการภาครัฐเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปี 2564 จะขยายตัวในกรอบ 0.5-1.5% ส่วนการส่งออกขยายตัว 12.0-14.0% อยู่ในเงื่อนไขที่ไม่เกิดโควิดระบาดซ้ำเพิ่มเติม
“เอกชนขอให้ภาครัฐเปิดประเทศแบบจัดเต็ม ด้วยการจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจทั่วประเทศ ทั้งงานลอยกระทงและปีใหม่ นอกจากจะสร้างเม็ดเงินทำให้จีดีพีของประเทศเติบโตได้ 1.5% แต่หากเปิดๆ ปิดๆ จัดกิจกรรมไม่ครอบคลุมทั้งประเทศ ไม่เป็นผลดีต่อผู้ประกอบการเพราะบริหารและคำนวณต้นทุนการทำธุรกิจได้ยาก”
นอกจากนี้ยังมองว่าการจัดกิจกรรมแบบเต็มรูปแบบ ยังเรียกความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม และการอำนวยความสะดวกของการเดินทางทั้งนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ และนักลงทุนที่เข้าออกประเทศไทยนั้น ภาครัฐควรเร่งเจรจาประเทศต่างๆ ไม่ให้กักตัวนักท่องเที่ยวที่เดินทางกลับจากไทยซึ่งส่วนนี้จะช่วยให้ภาคการท่องเที่ยวในปีหน้ากลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้น
นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ภาครัฐต้องเพิ่มสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ขยายวงเงินค้ำประกันให้แก่ลูกหนี้ของธนาคารเป็น 70% จากเดิมอยู่ที่ 40%