ต่างประเทศ - รัฐบาลใหม่เยอรมันลั่นสู้โควิด

26 พ.ย. 2564 - 10:37 น.

รัฐบาลใหม่เยอรมันลั่นสู้โควิด – เอเอฟพีรายงานวันที่ 25 พ.ย. ว่าเยอรมนีจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่แล้ว หลังการเลือกตั้งผ่านมา 2 เดือน เป็นรัฐบาลผสม 3 พรรค แนวนโยบายกลาง-ซ้าย นำโดยพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย (SPD) ที่นายโอลาฟ ชอลซ์ รองนายกรัฐมนตรีจะขึ้นเป็นนายกฯ ต่อจากนางแองเกลา แมร์เคิล ที่ดำรงตำแหน่งมากว่า 16 ปี ร่วมด้วยพรรคกรีนส์ และพรรคเสรีประชาธิปไตย (FDP) ส่วนพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียนและพรรคสหภาพสังคมคริสเตียน (CDU/CSU) พลิกไปเป็นฝ่ายค้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การบรรลุข้อตกลงตั้งรัฐบาลสามพรรคตรงกับจังหวะที่ยอดผู้เสียชีวิตสะสมจากโรค โควิด-19 ของเยอรมนี ทะลุเกิน 100,000 รายแล้ว หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 351 ราย วันที่ 24 พ.ย. ส่วนผู้ป่วยใหม่ในช่วงเดียวกันพบอีก 75,961 คน ทุบสถิติสูงสุด เป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อ รายวันที่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของเยอรมนี และส่งผลให้ยอดป่วยสะสมเพิ่มเป็น 5.57 ล้านคน หลังทางการเยอรมนีเริ่มประกาศใช้มาตรการคุมเข้มยับยั้งการแพร่ระบาดระลอกใหม่ เมื่อสัปดาห์ก่อน ส่วนภูมิภาคยุโรปมียอดผู้เสียชีวิตสะสมรวมกันกว่า 1.5 ล้านรายแล้ว

นายชอลซ์กล่าวว่า “รัฐบาลของผมจะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อให้ประเทศของเราปลอดภัยผ่านช่วงยากลำบากนี้” โดยจะจัดตั้งหน่วยงานต่อสู้โควิด-19 และจะเสนองบประมาณกว่า 37,400 ล้านบาทเพื่อมอบเป็นขวัญกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์

สำหรับแผนงานของรัฐบาลใหม่ ได้แก่ จะไม่ก่อหนี้เพิ่มอีกเพื่อรับวิกฤตโควิด-19 ในปี 2566 เพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำจาก 9.6 ยูโรเป็น 12 ยูโร (460 บาท) ต่อชั่วโมง ลดอายุผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเป็นตั้งแต่อายุ 16 ปี เลิกใช้พลังงานถ่านหินภายในปี 2573 ยกระดับอำนาจอธิปไตยทางยุทธศาสตร์ของยุโรป ให้การใช้กัญชาเป็น สิ่งถูกกฎหมาย ส่วนการโฆษณาบริการทำแท้ง ต้องผิดกฎหมาย


รบ.ใหม่ – นายโอลาฟ ชอลซ์ หัวหน้าพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย (SPD) ที่คาดว่าจะเป็นนายกฯ เยอรมนีคนใหม่ (คนที่ 5 จากซ้ายมือ) ถ่ายรูปกับแกนนำรัฐบาลผสม 3 พรรค (เอเอฟพี)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - รัฐบาลใหม่เยอรมันลั่นสู้โควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง