วันเดย์ทริปเกาะพีพี แลนด์มาร์กเมืองกระบี่โอ่โอ ปักษ์ใต้บ้านเรา โอ่โอ ปักษ์ใต้บ้านเรา แม่น้ำ ภูเขา ทะเลกว้างไกล อย่าไปไหน กลับใต้บ้านเรา อย่าไปไหน กลับใต้ บ้านเรา

ต้องนึกถึงเพลง “ปักษ์ใต้บ้านเรา” เมื่อเดินทางลงใต้ เพื่อร่วมทำงานที่จ.กระบี่ เพราะเป็นจังหวัดที่มีทั้งภูเขา ทะเล ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ที่รอการกลับมาพักผ่อนของนักท่องเที่ยว

กระบี่ หนึ่งในพื้นที่สีฟ้านำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่ 1 พ.ย.2564 ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข และภาคเอกชนในพื้นที่ เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ได้ 70% ของประชากรในกระบี่

การเดินทางไปรอบนี้มีเวลาไม่มากนัก แต่เมื่อถึงแล้วสิ่งที่ต้องทำคือ หาของกิน มื้อแรกจึงเป็นร้านเรือนไม้ จัดอาหารทั้ง น้ำพริกกุ้งเสียบ ใบเหลียงผัดไข่ กุ้งผัดสะตอ และอีกหลายเมนู รสชาติสมคำร่ำลือว่าหรอยแรงไม่แพ้จังหวัดอื่นในภาคใต้ แบบให้ 4 ผ่านกันเลยทีเดียว

เสร็จจากการทำงานในวันที่สอง ก็หาร้านอร่อย แต่โจทย์คือ อยากกินอาหารรสชาติบ้านๆ เอาแบบให้ถึงกระบี่กันไปเลย จนได้เบอร์โทร.ร้านมะหญิง ที่ตั้งอยู่เกาะกลาง ต้องนั่งรถ ต่อเรือ เพื่อไปร้าน ซึ่งทางร้านให้เรือหางยาวมารับ ใช้เวลาสัก 20 นาทีก็ถึง และเรือยัง รอรับกลับด้วย

ถึงร้านมะหญิงเป็นเวลากำลังดี แสงอาทิตย์ลับขอบฟ้าสีสวยงาม ระหว่างชื่นชมธรรมชาติ อาหารที่สั่งไว้หลายอย่างก็ทยอยออกมาเสิร์ฟแบบไม่ต้องหงุดหงิด เพราะอาหารที่นี่ออกเร็ว ทุกเมนู เด็ดตรงวัตถุดิบชั้นเลิศ สด จึงได้ความหวานอร่อยจากปูม้านึ่ง กุ้งอบวุ้นเส้น หอยชักตีน หมึก ปลากะพงทอดน้ำปลา เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ

ตะลุยกิน 2 วัน 2 ร้าน พบว่ารสชาติอาหารของจ.กระบี่ จะละมุนลิ้น เผ็ด เปรี้ยว กลมกล่อมแบบผู้ดีๆ ไม่จัดจ้านมากนัก

วันสุดท้ายได้วางโปรแกรมเที่ยวไว้ ก่อนขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ ในช่วงเย็น จึงออกจากโรงแรมที่พักตั้งแต่เวลา 08.30 น. ขึ้นเรือประมาณ 09.00 น. เป้าหมายคือการไปเที่ยวหมู่เกาะพีพี ที่ในอดีตเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้ง จีน ยุโรป อเมริกา และคนไทยก็ชื่นชอบที่จะหาโอกาสมาเที่ยว เพราะขึ้นชื่อว่าเกาะสวย น้ำใส เป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องการมาเยือน

เมื่อขึ้นเรือเรียบร้อย ไกด์ ‘พี่มาเรียม’ ให้ข้อมูลว่า หมู่เกาะพีพีที่เลื่องชื่อ เป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพีพี ที่สามารถเดินทางมาเที่ยวได้ทั้งจากทาง จ.กระบี่ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที และเดินทางจาก จ.ภูเก็ต ใช้เวลาชั่วโมงเศษๆ

หมู่เกาะพีพี มีอยู่ 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ พีพีดอน เป็นเกาะใหญ่มีโรงแรมพักค้างคืนได้ เพราะคำว่าดอนหมายถึงที่สูง และพีพีเล คือส่วนที่เป็นน้ำทะเลที่เป็นจุดจอดเรือชมความงามของทะเล ตาม จุดต่างๆ

เรือที่คณะเรานั่งมีอีก 2 คณะร่วมทางด้วย หนึ่งในนั้นเป็น ชาวต่างชาติ แสดงให้เห็นว่าหมู่เกาะพีพียังคงเป็นแม่เหล็กดึงดูด นักท่องเที่ยวได้เสมอ

เรือออกมาได้ไม่นาน ข้างหน้าเป็นทะเลอันกว้างใหญ่ ปรากฏ ฝูงวาฬ 3-4 ตัว ดำผุดดำโผล่โชว์ตัวให้เห็น สร้างความตื่นตาตื่นใจ ไม่น้อย ผ่านจากจุดนั้นไม่นาน ก็มาถึงจุดชมเกาะ แม้ฝนตกแต่เช้า ท้องฟ้าครึ้ม ก็ไม่อาจบดบังความงามของธรรมชาติได้ แค่เสียดาย ถ้าฟ้าเปิด คงสวยงามมากกว่านี้

และเสียดายอยู่บ้างที่ไม่สามารถชมบางสถานที่แบบใกล้ชิด เพราะถูกสั่งปิดงดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ก่อนโควิด-19 ระบาด เพื่อ ให้ธรรมชาติฟื้นฟูตัวเอง อย่างอ่าวมาหยา ที่มีชื่อเสียง เป็นจุดที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Beach นำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องตาม รอยภาพยนตร์ดังมาสัมผัสความงามของหาดทรายสวย

หลังจากนั้นเรือก็แล่นต่อไปยังอ่าวปิเละ ที่ถือเป็นไฮไลต์ น้ำค่อนข้างตื้น ใส สีเขียวมรกต ‘พี่มาเรียม’ บอกหากมาก่อนโควิด-19 ระบาดจะไม่สามารถเข้ามาถึงลากูนข้างใน ของอ่าวปิเละได้ แต่รอบนี้เรือสามารถจอดให้ทุกคนถ่ายรูป ชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติได้นานเท่าที่ต้องการ

ออกจากอ่าวปิเละมาไม่ไกล เรือมาจอดให้ดูความงามใต้น้ำ แบบยั่วๆ เพราะคณะเราแทบไม่เตรียมตัวมาดำน้ำเลย แต่ในที่สุดอดใจ ไม่ไหว ตัดสินใจลงน้ำทั้งชุดอาจูมา (คุณป้า) ตอนหย่อนขาลงน้ำก็ แบบกลัวๆ เพราะทะเลมันกว้างใหญ่มาก แต่แป๊บเดียวก็ลืมความกลัว เพราะตื่นเต้นกับความสวยงามใต้น้ำ และฝูงปลาว่ายมาใกล้ๆ แทบจะเอามือสัมผัสได้

ดำน้ำสนอร์กเกิ้ลดูปลา สักพักก็หมดแรง ตัดใจละสายตาจาก ท้องทะเล กลับขึ้นเรือ มุ่งสู่พีพีดอน เพื่อรับประทานอาหารกลางวัน ที่เป็นอาหารง่ายๆ แต่ก็อิ่มแบบจุกๆ กันเลย

แล้วมาถ่ายรูปกันเพลินๆ โอ๊ะโอ…มาพีพีดอน สิ่งที่ต้องระวังคือ กระเป๋า สัมภาระต่างๆ อย่าวางไว้โดยไม่มีคนเฝ้า เพราะมีกลุ่มลิงที่คอยมาฉก มันไม่ต้องการดอลลาร์ หรือบัตรเครดิต แต่ต้องการค้นหาของกิน หากใครเผลอรับรองของในกระเป๋าเละแน่

ขากลับนั่งเรือผ่านหลายที่ อาทิ ถ้ำไวกิ้ง อยู่บริเวณเชิงผาหินกลางทะเล ภายในถ้ำมีรูปเรือไวกิ้ง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อถ้ำ เป็นที่สัมปทานเก็บรังนกนางแอ่น จะมีเพียงคนเก็บรังนกเฉพาะผู้ชายเท่านั้นที่อยู่ทำงาน

เกาะไม้ไผ่ ที่มีหาดทรายสูงขาว สวย ที่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ต่างชาติจะชื่นชอบมาก เพราะเป็นอีกจุดที่ดำน้ำสนอร์กเกิ้ล เสร็จแล้วขึ้นนอนอาบแดดบนหาด ด้วยเวลาที่จำกัดคณะเราได้แต่ดูความสวยงามอยู่ไกลๆ

ถึงฝั่งอำลาทีมไกด์ ขอบคุณที่ดูแลคณะเราเป็นอย่างดี ส่วนทีม ‘พี่มาเรียม’ ก็ขอบอกขอบใจคณะเรา แม้จะเป็นกลุ่มเล็กๆ แต่ทำให้ คนเรือ และไกด์ได้มีงาน และมีเงินบ้าง หลังโดนพิษโควิด-19 มานาน

จ.กระบี่ จึงรอการกลับมาของนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

พัทธ์ธีรา วงษ์อัศวกรณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน