ต่างประเทศ - ออสซี่-โสมใต้ดีลทหาร2หมื่นล้าน

15 ธ.ค. 2564 - 10:15 น.

ออสซี่-โสมใต้ดีลทหาร2หมื่นล้าน – เอพีรายงานวันที่ 14 ธ.ค. นายสกอต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และนายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ลงนามข้อตกลงความมั่นคงระหว่างประเทศมูลค่าสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือกว่า 23,000 ล้านบาทเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ขณะนายมุน เดินทางเยือนออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ ถือเป็นผู้นำระดับโลกคนแรกที่เยือนออสเตรเลียตั้งแต่เผชิญหน้ากับการระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อต้นปี 2563 และเป็นความตกลง ด้านการทหารที่ใหญ่ที่สุดระหว่างออสเตรเลียและประเทศในเอเชีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายมุนกล่าวถึงข้อตกลงกับออสเตรเลียว่าเป็นการยกระดับความสัมพันธ์สองชาติที่มีมานานถึง 60 ปี ในปีนี้สู่การเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์อย่างครอบคลุม โดยเกาหลีใต้มีค่านิยมสอดคล้องกับออสเตรเลียในทางภูมิรัฐศาสตร์ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้กับจีนก็สำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้างสันติภาพกับเกาหลีเหนือ

ขณะที่นายกฯ มอร์ริสันกล่าวว่า ข้อตกลงจะสร้างงานราว 300 ตำแหน่งในประเทศซึ่ง ฮันฮวา บริษัทด้านความมั่นคงเกาหลีใต้จะตั้งสาขาในออสเตรเลียเพื่อผลิตอาวุธปืนใหญ่ ยานพาหนะ และเรดาร์ทางการทหารให้กองทัพออสเตรเลีย พร้อมร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานสะอาด รวมถึงพลังงานทางเลือกอย่างไฮโดรเจน และการหาแร่ธาตุทดแทน

นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน วิจารณ์ออสเตรเลียว่าพยายามเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการขีดเส้นกรอบความคิดและสร้างศัตรูในจินตนาการในนามประชาธิปไตย และเสรีภาพ นับเป็นความตึงเครียดล่าสุดที่จีนมีต่อออสเตรเลีย หลังเพิ่งประณามความตกลง 3 ชาติพันธมิตรกลุ่มออคัส ได้แก่ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ออสซี่-โสมใต้ดีลทหาร2หมื่นล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง