การเมือง - สั่งเร่งพลิกโฉมท่องเที่ยว

21 ธ.ค. 2564 - 08:55 น.

สั่งเร่งพลิกโฉมท่องเที่ยว – เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินนโยบายตามแผนพลิกโฉมประเทศด้านการท่องเที่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยปรับยุทธศาสตร์เน้นการท่องเที่ยวคุณภาพ และความยั่งยืน ภายใต้แผน 3R ประกอบด้วย 1.Reopen (ไตรมาส 3 ปี 2564) ช่วงทดลองเปิดประเทศภายใต้นโยบายภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ 2.Recover (ไตรมาส 4 ปี 2565) การเปิดประเทศเมื่อ 1 พ.ย.2564 และ 3.Resilient (ปี 2566-2570) การส่งเสริมการท่องเที่ยวไปสู่การท่องเที่ยวเชิงคุณภาพและความยั่งยืน

ขณะนี้ไทยเตรียมแผนที่จะเปิดจังหวัดที่มีชายแดนติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ อาทิ มาเลเซีย เมียนมา ลาว และกัมพูชา ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดการณ์ว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยประมาณ 8-15 ล้านคน และมีรายได้รวมประมาณ 1.3-1.8 ล้านล้านบาท ในปี 2565 ซึ่งหากสามารถเปิดชายแดนได้ตามแผน คาดว่าจะทำได้ตามเป้าที่ 15 ล้านคน

“นายกฯ เน้นย้ำการเดินหน้าเปิดประเทศ เศรษฐกิจต้องควบคู่สาธารณสุข ผ่านมาตรการควบคุมที่รัดกุม จึงขอให้ทุกคนร่วมช่วยพลิกโฉมประเทศดึงกลุ่มลูกค้าที่มีคุณภาพ เป็นนักท่องเที่ยวที่มี กำลังซื้อสูง มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเดินทางมาประเทศไทย และส่งผลให้ด้านเศรษฐกิจของไทยเดินหน้าฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง” นายธนกรกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - สั่งเร่งพลิกโฉมท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง