ชีสจากสาหร่าย – ยูจีน หวัง ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการโซฟีไบโอนูเทรียนส์ บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอาหาร ร่วมกับ ไอเดียแล็บส์ ศูนย์นวัตกรรมในประเทศสิงคโปร์ เปิดเผยความคืบหน้าโครงการพัฒนาชีสจากสาหร่ายขนาดเล็กหรือไมโครแอลจี เพื่อเป็นอาหารทางเลือกสำหรับสุขภาพ รวมถึงสำหรับผู้บริโภคที่มีอาการแพ้นมวัวหรือแพ้น้ำตาลแลคโตส

ทั้งนี้ ชีสจากพืชมีจำหน่ายในตลาดมา ระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่เป็นที่นิยมเนื่องจากรสชาติและเนื้อสัมผัสไม่เหมือนชีส โซฟีไบโอนูเทรียนส์ที่ประสบความสำเร็จในการทำนมจากสาหร่ายขนาดเล็กเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา จึงพัฒนานำไปใช้กับอาหารที่มีนมเป็นวัตถุดิบหลัก สำหรับนมจากสาหร่ายขนาดเล็ก ทีมพัฒนานำไปแปรรูปเป็นแป้งสกัดโปรตีนไมโครแอลจีที่ผ่านกระบวนการฮอร์โมจีไนเซอร์ และเมื่อนำไปผสมกับน้ำจะกลายเป็นนมทางเลือกที่ผู้แพ้นมวัวหรือคนที่รับประทานอาหารมังสวิรัติสามารถบริโภคได้

โดยชีสจากแป้งโปรตีนสาหร่ายขนาดเล็กทำเป็นชีสแบบกึ่งแข็งและชีสสเปรด ให้รสชาติเข้มข้นเหมือนเชดดาร์ชีส แถมยังมีโปรตีนสูง หากรับประทานที่ 30 กรัมจะให้วิตามินบี 12 มากเป็น 2 เท่าของปริมาณแนะนำต่อวันเมื่อบริโภค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน