จับตาถกปมรัสเซียกดดันยูเครน – วันที่ 31 ม.ค. เอพีรายงานว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) มีกำหนดหารือตามคำร้องของทางการสหรัฐอเมริกาต่อความกังวลที่รัสเซียตรึงกำลังทหารมากกว่า 100,000 นายใกล้พรมแดนยูเครน ถือเป็นครั้งแรกที่มีการพูดคุยเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวบนเวทีคณะมนตรีความมั่นคง และคาดว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะเผชิญหน้ากันอย่างตึงเครียด
นางลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำยูเอ็น กล่าวก่อนหน้านี้ว่า“เรากำลังเข้าไปในห้องและเตรียมรับฟังพวกเขา แต่เราจะไม่ไขว้เขวไปตามคำชวนเชื่อของพวกเขา” พฤติกรรมของรัสเซียมีความชัดเจนว่าเป็นภัยคุกคามสันติภาพ ความั่นคง และกฎบัตรสหประชาชาติ สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างถี่ถ้วนและพิจารณาส่วนได้ส่วนเสียของยูเครน รัสเซีย ยุโรป รวมถึงสำหรับพันธกรณีหลักและหลักการของระเบียบระหว่างประเทศหากรัสเซียยังรุกรานยูเครน
ขณะที่นายดมิทรี โปลยันสกี รองเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็น โพสต์ข้อความตอบโต้อย่างเดือดดาลว่า “ผมจำไม่ได้ว่าเคยเกิดขึ้นเมื่อไหร่ที่สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเสนอให้หารือเกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริงของตนเองและว่า ข้อสันนิษฐานนั้นเป็นภัยคุกคามระหว่างประเทศ หวังว่าสมาชิกยูเอ็นเอสซีจะไม่สนับสนุนแผนสร้างความสนใจที่ชัดเจนและน่าละอายต่อชื่อเสียงของคณะมนตรีความมั่นคง”
การตอบโต้ของนายโปลยันสกีทำให้คาดการณ์ได้ว่ารัสเซียอาจเริ่มการประชุมด้วยการขอลงคะแนนตามขั้นตอนว่าควรดำเนินการต่อไปหรือไม่ และถ้ารัสเซียต้องการยับยั้งการประชุม ดังกล่าวจะต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาชิก 9 ใน 15 ประเทศ
นายจาง จุน เอกอัครราชทูตจีนประจำยูเอ็น แสดงจุดยืนว่าจะสนับสนุนรัสเซียในการ ต่อต้านการประชุมคณะมนตรีความมั่นคง “ทั้งสองฝ่ายแสดงความเต็มใจที่จะดำเนินการเจรจาต่อไป ให้พวกเขายุติความแตกต่างผ่านการเจรจา ผ่านการพูดคุยและเจรจา