‘น้องบิว’ชาวมานิ สอบติดพยาบาล – เมื่อการศึกษาไทยเปิดโอกาสให้ชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ชาวมานิเข้าสู่ระบบการศึกษาตามสิทธิ์ประชาชนคนไทยพึงจะได้รับ
ล่าสุดสาวน้อยจากกลุ่มชาติพันธุ์ชาว มานิ ใน จ.สตูล น้องบิว น.ส.บิว ศรีธารโต นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จ.สตูล หนึ่งในเมล็ดพันธุ์ที่สวยงาม สร้างความภาคภูมิใจให้ครู เพื่อนนักเรียน และครอบครัว หลังสอบติดคณะพยาบาลศาสตร์ และวิทยาการสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี โดยมีผลการเรียนเกรดเฉลี่ย 3.08

ตลอดระยะเวลา 11 ปี ที่น้องบิวเรียนในโรงเรียนแห่งนี้ เรียนรู้วิชาการ ทักษะชีวิต และทักษะอาชีพตามหลักสูตรที่โรงเรียนจัดการเรียนการสอนด้วยความตั้งใจและมุ่งมั่น
เพื่อตามหาฝันว่าจะเป็นพยาบาลดูแลชุมชนคนในครอบครัวกลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
น้องบิวเผยว่า หลังทราบว่าสอบติดคณะพยาบาลศาสตร์ และวิทยาการสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี หลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต พ่อแม่และทุกคนในครอบครัวดีใจและภาคภูมิใจกับการสอบได้ในครั้งนี้ซึ่งเป็นความฝันและความตั้งใจของตนตั้งแต่แรก หากจบมาก็อยากไปทำงานในชุมชนหมู่บ้านของตนเองเพื่อดูแลครอบครัวกลุ่มชาติพันธุ์ให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง และอยากเห็นน้องๆ ได้รับโอกาสเหมือนตนเอง

สุพรรณษา แก้วเพิ่มพูน ผู้อำนวยการโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 กล่าวว่า จังหวัดสตูลดูแลนักเรียนด้อยโอกาสทางการศึกษาตั้งแต่ชั้นป.1 จนถึงชั้น ม.6 แบบอยู่ประจำทั้งหมดในโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นเด็กยากจน กำพร้า หรือเด็กเร่ร่อน รวมทั้งชนกลุ่มน้อยซึ่งมี 2 กลุ่มด้วยกันที่โรงเรียนแห่งนี้คือชนเผ่าซาไกหรือมานิ และชนเผ่า อูรักลาโว้ย โดยชนเผ่าซาไกหรือมานิมาเรียนที่นี่ 7 คน จบไป 1 คน
“น้องบิวมาศึกษาที่นี่ตั้งแต่ชั้นป.2 จนถึงชั้นม.6 รวม 11 ปี เป็นคนร่าเริง เข้ากับเพื่อนได้ปกติ มีทักษะการอยู่ในสังคมรวมทั้งทักษะชีวิตค่อนข้างดี ผลการเรียนเกรดเฉลี่ย 3 กว่า

จากความตั้งใจของน้องอยากเป็นพยาบาลทหาร แต่น้องสอบติดพยาบาลมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ก็พบว่าเป็นความตั้งใจของน้องตั้งแต่เด็กๆ อยากนำความรู้ด้านพยาบาลมาดูแลสุขอนามัยครอบครัวและพี่น้องของเขาซึ่งเป็นชนเผ่ามานิ ทางโรงเรียนช่วยเติมฝันให้เป็นจริงในการเติมวิชาการด้านพยาบาล เพื่อติวความรู้ให้น้องสอบได้โดยไม่มีปัญหา โดยย้ำเสมอแม้จะไปเรียนพยาบาลต้อง ไม่ทิ้งความเป็นชาติพันธุ์ของตนเอง” ผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าว
พัชรี เกิดพรม