ถกยุติสงคราม‘ยูเครน’ยังเหลว – เมื่อวันที่ 13 ก.พ. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าความพยายามถอดชนวนสถานการณ์วิกฤตในประเทศยูเครนด้วยหนทางการทูตระหว่างทางการสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรกับทางการรัสเซียประสบความล้มเหลวอีกครั้ง ส่งผลให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เตือนรัสเซียอีกครั้งว่าการรุกรานยูเครนจะต้องเผชิญกับราคาที่รัสเซียต้องชดใช้อย่างสาหัส
ความล้มเหลวล่าสุดเกิดขึ้นหลังการโทรศัพท์เจรจากันระหว่างประธานาธิบดีไบเดนกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย โดยนายยูรี ยูชาคอฟ ที่ปรึกษานโยบายการต่างประเทศของประธานาธิบดีปูตินระบุถึงความล้มเหลวที่เกิดขึ้นว่าเป็นการหารือที่เต็มไปด้วยบรรยากาศความหลอนขั้นสูงสุดของฝ่ายตะวันตก
เช่นเดียวกันกับประธานาธิบดีปูตินซึ่งตอบโต้ข้อครหาของชาติตะวันตกว่ารัสเซียจะบุกยูเครน ว่าเป็นข้อครหาที่ยั่วยุและอาจนำไปสู่สงครามใหญ่กับรัสเซียได้ หลังเพิ่งหารือกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ซึ่งลงเอยอย่างไม่มีข้อตกลงใดๆ ท่ามกลางการเคลื่อนกำลังของทหารรัสเซียกว่า 1 แสนนาย พร้อมยุทโธปกรณ์เพียบพร้อมเข้าประชิดชายแดนยูเครน
กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยด้วยว่า เปิดปฏิบัติการขับไล่เรือดำน้ำของกองทัพเรือสหรัฐที่แล่นรุกล้ำเข้ามาในน่านน้ำของรัสเซียใกล้หมู่เกาะคูริล ทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก แต่กองบัญชาการกองทัพสหรัฐ ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก ปฏิเสธว่าไม่ใช่น่านน้ำของรัสเซีย
ความตึงเครียดที่เกิดขึ้นยังส่งผลให้สหรัฐและอีกหลายชาติถอนเจ้าหน้าที่การทูตและอพยพพลเมืองออกจากยูเครนด้วย อาทิ อังกฤษ เยอรมนี แคนาดา ออสเตรเลีย อิตาลี อิสราเอล เนเธอร์แลนด์ และญี่ปุ่น หลังทางการสหรัฐกังวลว่ารัสเซียอยู่ในจุดที่สามารถเริ่มปฏิบัติการทางทหารต่อยูเครนได้ทุกเวลา