สระแก้ว – ผศ.ดีเซลล์ สวนบุรี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(มก.) ผู้ร่วมวิจัยโครงการ “การจัดการน้ำด้านการเกษตรจากแหล่งน้ำใต้ดินด้วยเทคนิคการสำรวจประสิทธิภาพสูงเพื่อเพิ่มคุณภาพผลผลิตมะม่วงทับทิมทอง บริเวณศูนย์วิจัยชุมชนต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ ที่ได้รับทุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช.) เผยว่า ศูนย์วิจัยนี้เป็นพื้นที่สาธิตการปลูก “มะม่วงทับทิมทอง” ซึ่งพบว่าบริเวณนี้เป็นพื้นที่แล้งซ้ำซากการขาดแคลนน้ำด้านเกษตรทั้งน้ำผิวดิน น้ำใต้ดิน สภาพการใช้น้ำปัจจุบันใช้น้ำฝนตามฤดูกาล และกักเก็บในสระน้ำไว้บางส่วน แต่ยังไม่เพียงพอ ทีมนักวิจัยจึงใช้การประยุกต์การสำรวจแหล่งน้ำใต้ดินประสิทธิภาพสูง ในพื้นที่ศูนย์จะนำไปสู่การพัฒนาแหล่งน้ำใต้ดิน รวมทั้งระบบการจัดการน้ำที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ผลผลิตจากการปลูกมะม่วงทับทิมทอง คุณภาพและปริมาณที่สูงขึ้น เป็นการช่วยแก้ปัญหาให้กับกลุ่มเกษตรกรต่อสู้กับวิกฤตภัยแล้ง ด้วยเทคนิคการสำรวจแหล่งน้ำใต้ดินประสิทธิภาพสูง และเทคโนโลยีที่ทันสมัย เป็นการสำรวจทางธรณีฟิสิกส์สแกนหาแหล่งน้ำใต้ดินบนพื้นที่อ.วังสมบูรณ์ ทำให้ทราบถึงข้อมูลของระบบของชั้นน้ำใต้ดินความลึก ความหนาของชั้นน้ำในรอยแตกของหินแข็งและชั้นน้ำหน้าหิน หรือชั้นน้ำในหินร่วนได้อย่างถูกต้อง

จากผลการวิเคราะห์และสำรวจทำให้ค้นพบแหล่งน้ำใต้ดินมีหลายตำแหน่งที่ดำเนินการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลได้ และสร้างแท็งก์กักเก็บน้ำใกล้ตำแหน่งเจาะน้ำบาดาล จากการทดสอบเบื้องต้นได้กักเก็บน้ำได้ 4 ลบ.ซ.ม./ต่อชั่วโมง และติดตั้ง ‘ระบบโซลาร์เซลล์ระบบให้น้ำมะม่วงแบบอัจฉริยะ’ นับเป็นแนวทางการจัดการน้ำช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรช่วงวิกฤตภัยแล้งที่เหมาะสมอย่างหนึ่งด้วยเทคนิคการสำรวจแหล่งน้ำใต้ดินประสิทธิภาพสูง เทคโนโลยีการสำรวจทางธรณีฟิสิกส์สมัยใหม่ช่วยในการสแกนใต้ผิวดินวิเคราะห์บริเวณที่เป็นแหล่งน้ำใต้ดิน เมื่อเข้าใจธรรมชาติของชั้นน้ำใต้ดินการบริหารจัดการน้ำเพื่อการเกษตรก็ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์การแก้ปัญหาในพื้นบริเวณศูนย์วิจัยชุมชนวังใหม่ช่วยเหลือกลุ่มเกษตรไทยส่งเสริมการสร้างรายได้ในชุมชนเพิ่มผลผลิตรายได้จากการปลูกพืชเศรษฐกิจใหม่ “มะม่วงทับทิมทอง” ได้อย่างเข้มแข็ง

ด้านน.ส.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการวช. กล่าวว่า ปัญหาภัยแล้งการและขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตร เป็นปัญหาเร่งด่วนที่จะต้องได้รับการแก้ไขเพื่อช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกร วช.จึงสนับสนุนให้ทีมนักวิจัย มก. ช่วยเหลือ และแก้ไขปัญหาให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงทับทิมทอง ซึ่งจะเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน