วันที่ 25 เม.ย. บีบีซีและเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ร่วมหารือครั้งสำคัญกับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) ซึ่งเดินทางด้วยรถไฟจากประเทศโปแลนด์มายังกรุงเคียฟ เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การเยือนยูเครนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐถึงสองคนถือเป็นความเคลื่อนไหวที่หลายฝ่ายจับตามอง ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าจะทำให้ฝ่ายรัสเซียไม่พอใจ เพราะก่อน หน้านี้ทางการรัสเซียแถลงข่มขู่ว่าจะมีผลลัพธ์รุนแรงที่คาดไม่ถึงหากสหรัฐยังสนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์แก่ยูเครน อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐประกาศเพิ่มเงินช่วยเหลือทางการทหารแก่ยูเครนอีกกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 23,800 ล้านบาท

นายบลิงเคนกล่าวว่า การเยือนกรุงเคียฟเป็นโอกาสในการแสดงจุดยืนว่าสหรัฐสนับสนุนรัฐบาลยูเครนอย่างต่อเนื่อง โดยระหว่างการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ยูเครนประธานาธิบดี เซเลนสกีแสดงความขอบคุณประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และความเอื้ออาทรของสหรัฐที่มีต่อยูเครน ขณะที่สถานการณ์การสู้รบรัสเซียพยายามอย่างต่อเนื่องในการโจมตีพื้นที่บางส่วนของยูเครน แต่ชาวยูเครนยังคงแข็งแกร่ง สิ่งนี้บ่งชี้ได้ว่าเป้าหมายการทำสงครามของรัสเซียนั้นล้มเหลว ขณะที่ยูเครนประสบความสำเร็จ

“ในท้ายที่สุดเราไม่รู้ว่าสงครามจะเป็นไปอย่างไร แต่เรารู้ว่าอำนาจอธิปไตยและอิสรภาพของยูเครนจะมีต่อไปและนานกว่าที่วลาดิมีร์ ปูติน จะอยู่ในเหตุการณ์นี้ การสนับสนุนของเราสำหรับยูเครนในอนาคตจะดำเนินต่อไปเช่นกันจนกว่าเราจะได้เห็นความสำเร็จในท้ายที่สุด” นายบลิงเคนกล่าว และว่าเจ้าหน้าที่ทางการทูตของสหรัฐจะกลับมาประจำการในกรุงเคียฟภายในสัปดาห์นี้ แต่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่าจะเปิดทำการเมื่อไหร่ นอกจากนี้ นายบลิงเคนยังหารือกับนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เมื่อวันศุกร์ที่ 22 เม.ย. และมั่นใจว่านายกูเตร์เรสจะส่งข้อความที่แข็งขันต่อนายปูตินซึ่งมีกำหนดพบปะกันในสัปดาห์นี้ว่าจำเป็นต้องยุติสงคราม หยุดการโจมตี และเปิดระเบียงมนุษยธรรมเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสงครามในทันที

ขณะที่นายออสตินกล่าวหลังกลับจากการหารือที่กรุงเคียฟว่า สถานการณ์ในเมืองหลวงของยูเครนเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ถึงอย่างนั้นการต่อสู้ที่ปรับเปลี่ยนไปนั้นยูเครนจำเป็นต้องมีอาวุธพิสัยไกล และทางรัฐบาลยูเครนเองก็มีความต้องการจะใช้รถถัง

“ก้าวแรกในชัยชนะคือการเชื่อว่าคุณสามารถชนะได้ เราเชื่อว่าเราสามารถชนะ และพวกเขาสามารถชนะได้ถ้ามีอุปกรณ์ที่เหมาะสม และได้รับการสนับสนุนอย่างเหมาะสม” นายออสตินระบุก่อนเสริมว่านายเซเลนสกีรู้สึกขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่สหรัฐกำลังทำอยู่

วันเดียวกัน เกิดไฟไหม้ 2 แห่งที่คลังน้ำมันในเมืองบรืย์อันสก์ ทางตะวันตกของรัสเซีย และติดชายแดนฝั่งตะวันออกของยูเครน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานพบผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ และยังไม่ระบุถึงสาเหตุของเพลิงไหม้ซึ่งลุกลามเผาทำลายพื้นที่ในคลังน้ำมันเป็นบริเวณกว้าง ด้านชาวบ้านเปิดเผยกับสำนักข่าวอาร์ไอเอว่าได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น 2 ครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน