เสียงครวญจากผู้เลี้ยงหมู
เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด
ปัจจุบันเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากที่สุดในอาชีพ นับตั้งแต่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคในสุกรที่ผ่านมา ทำให้เกษตรกรต้องเลิกเลี้ยง หรือหยุดการเลี้ยงไว้ก่อน แต่กลับต้องมีต้นทุนการป้องกันโรคอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้สามารถกลับมาเข้าเลี้ยงสุกรรอบใหม่ได้ และปัญหาสำคัญที่สุดในขณะนี้คือ เกษตรกรขาดเงินทุนเพื่อการประกอบอาชีพ จากภาระหนี้สินสะสมตลอดเวลาเกือบ 4 ปีที่ผ่านมา และหนักที่สุดในช่วงปีนี้ที่ต้นทุนการผลิตพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 98.81 บาทต่อกิโลกรัม เนื่องจากทั้งวัตถุดิบอาหารสัตว์ ราคาน้ำมัน ค่าไฟ ค่าน้ำใช้ ปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ภาคการเลี้ยงยังประสบปัญหาอากาศแปรปรวนร้อนสลับฝน เมื่อสัตว์ปรับตัวไม่ได้จึงมีอัตราเสียหายมากขึ้น ผลผลิตที่ได้ลดลง โดยเกษตรกรขายสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มอยู่ที่ 96-98 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งต่ำกว่าต้นทุนการเลี้ยงแล้ว ที่สำคัญทุกครั้งที่ราคาปรับตัวในระดับที่เกษตรกรผู้เลี้ยงพออยู่ได้ ภาครัฐจะเข้ามามีส่วนในการกำหนดราคา แทนที่จะปล่อยให้ราคาเป็นไปตามกลไกตลาดสะท้อนต้นทุนการผลิตที่แท้จริง
ขณะนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูกำลังมีทุกข์หนัก เนื่องจากการเลี้ยงหมูต้องหยุดชะงักลง เพื่อบริหารจัดการความเสี่ยงจากภาวะโรคระบาด เกษตรกรจึงไม่สามารถขอกู้เงินในระบบได้ เนื่องจากสถาบันการเงินไม่อนุมัติสินเชื่อเพื่อการประกอบอาชีพ เพราะคนเลี้ยงไม่มีรายได้และยังไม่มีหลักประกันในอาชีพ วันนี้เกษตรกรขาดที่พึ่ง แม้อยากทำอาชีพเลี้ยงหมูต่อ ก็ต้องมีอุปสรรคเพราะไม่มีต้นทุน การจะเริ่มการเลี้ยงหมู รอบใหม่ที่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากจากการต้องปรับปรุงระบบการเลี้ยงและการป้องกันโรคให้ได้มาตรฐาน จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลย บางรายที่พอมีแรงไปต่อก็ต้องอาศัยต้นทุนจำนวนมากเพื่อการเลี้ยงให้ได้มาตรฐาน หมูปลอดภัย ปลอดโรค ถ้ายังไม่ได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ก็ยิ่งกระทบกับปริมาณหมูที่ลดลงมากยิ่งขึ้น เท่ากับความมั่นคงทางอาหารโปรตีนของประเทศก็จะตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากด้วยเช่นกัน เกษตรกรจึงขอความเห็นใจจากธนาคารและภาครัฐที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหานี้
ขอแสดงความนับถือ
นายปรีชา กิจถาวร
นายกสมาคมการค้าผู้เลี้ยงสุกรภาคใต้
ตอบ คุณปรีชา
ที่คุณบอกเล่ามาถึงปัญหาของเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู โดยเฉพาะต้นทุนที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ สะท้อนว่ารัฐบาลไม่ได้ช่วยเหลืออะไรเลย จากปัญหาเนื้อหมูแพงเมื่อตอนต้นปี รัฐบาลก็บอกว่าจะช่วยเหลือด้านต่างๆ ตอนนี้ราคาน้ำมัน พุ่งสูง ทุกอย่างแพงหมด เนื้อหมูก็กลับมาแพงลิบลิ่วอีก โดยคำบอกเล่านี้เห็นได้ว่ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไรเลย หวังว่าคำวิงวอนให้ภาครัฐและธนาคารในการอนุมัติสินเชื่อ จะได้รับความเห็นใจบ้าง
กดดันหัวหน้าพรรค
เรียน บ.ก.ข่าวสด
สืบเนื่องจากกรณีรองหัวหน้าพรรค ซึ่งมีกระแสเรียกร้องให้หัวหน้าพรรคลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบ เรื่องนี้ ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะการลาออกของหัวหน้าพรรคไม่ได้ทำให้ภาพลักษณ์ของพรรคดีขึ้นแต่อย่างใด นอกจากนั้นจะเกิดโดมิโนล้มทั้งกระดาน เพราะหัวหน้าพรรคมิได้นั่งเก้าอี้ตัวเดียว ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค ก็หมายถึงต้องมีการปรับคณะรัฐมนตรีตามมา ทำให้สถานการณ์การเมืองวุ่นวายมากขึ้น เมื่อเริ่มต้นไม่ดี อนาคตก็มีแต่เรื่องวุ่นวาย มีปัญหาให้ต้องแก้ไขไม่จบสิ้น
แมวน้ำ
ตอบ แมวน้ำ
มุมมองของคุณ คงช่วยให้หัวหน้าพรรคสบายใจขึ้น แต่ อีกด้านกระแสสังคมกระหน่ำเก้าอี้หัวหน้าพรรคอย่างหนัก ยังไม่ได้เบาลงไป