นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า ภาวะการค้าระหว่างประเทศของไทยเดือนมี.ค. 2565 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน พบว่าการส่งออกมีมูลค่า 28,859.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 19.5% และมีมูลค่าใน รูปเงินบาทเท่ากับ 922,313 ล้านบาท ขยายตัว 28.7% เมื่อหักทองคำ น้ำมัน และอาวุธยุทธปัจจัย พบว่าการส่งออกในเดือนมี.ค.ขยายตัว 8.9% การนำเข้ามีมูลค่า 27,400.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 18% และมีมูลค่าในรูปเงินบาทเท่ากับ 887,353 ล้านบาท ขยายตัว 26.8%
ส่วนช่วงไตรมาสแรกปีนี้ (ม.ค.-มี.ค.) เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน พบว่าไทยส่งออกรวมมูลค่า 73,601.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 14.9% และมีมูลค่าในรูปเงินบาทเท่ากับ 2,401,444 ล้านบาท ขยายตัว 26.1% และเมื่อหักทองคำ น้ำมัน และอาวุธยุทธปัจจัยออก พบว่าการส่งออกจะขยายตัวเพียง 8.7%
นายชัยชาญกล่าวว่า คาดว่าไตรมาส 2 ปีนี้ส่งออกจะเติบโต 3.5-5% ส่วนทั้งปีจะอยู่ที่ 5% โดยยังมีปัจจัยเสี่ยงคือสงครามยูเครน-รัสเซีย ทำให้การค้าโลกชะลอตัว โดยเฉพาะสินค้าที่รัสเซียและยูเครนส่งออก เช่น น้ำมัน แร่ ปุ๋ย ที่ราคากำลังสูงขึ้นและขาดแคลน นอกจากนี้ ราคาพลังงานยังทรงตัวสูง ส่งผลต่อต้นทุนการผลิตสินค้าและการขนส่ง ส่วนค่าระวางปรับลงเล็กน้อยแต่ยังทรงตัวในระดับสูง รวมทั้งแรงงานในภาคการผลิตยังขาดแคลนต่อเนื่อง และอาจมีต้นทุนจ้างงานสูงขึ้น