เมื่อ 22 พ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา กล่าวฝากคำทักทายไปยังนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเพียงสั้นๆ ว่า “หวัดดี แค่นั้นแหละ”ระหว่างเดินทางเยือนประเทศเกาหลีใต้และพบกับประธานาธิบดียุน ซ็อกยอล ผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ ก่อนจะ เดินทางต่อไปยังกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การเยือนเกาหลีใต้ของผู้นำสหรัฐนั้นเกิดขึ้นท่ามกลางความหวาดเกรงว่าเกาหลีเหนืออาจยั่วยุด้วยการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) แต่ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่า ไม่รู้สึกกังวลใจเนื่องจากทุกฝ่ายมีแผนรองรับทว่าเกาหลีเหนือนั้นไม่มีท่าทีใดๆ คาดว่าเพราะการระบาดของโควิด-19 โดยสหรัฐเสนอให้ความช่วยเหลือทางด้านวัคซีนป้องกันโรคแต่ก็ไม่มีการตอบรับใดๆ

คัดค้าน – ชาวญี่ปุ่นชุมนุมประท้วงคัดค้านการประชุมหารือระหว่างนายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา รวมถึงการประชุมภาคี 4 ฝ่าย ได้แก่ ออสเตรเลีย อินเดีย ญี่ปุ่น และสหรัฐ ที่กรุงโตเกียว เมื่อ 22 พ.ค. (รอยเตอร์)

สำหรับการเยือนญี่ปุ่นนั้น ประธานาธิบดีไบเดนมีกำหนดจะพบกับนายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และเข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ก่อนเข้าร่วมประชุมภาคี 4 ประเทศ กับออสเตรเลีย อินเดีย และญี่ปุ่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน