วันที่ 24 พ.ค. เอเอฟพีรายงานการจับตาภารกิจของนางมิเชล บาเชเล ข้าหลวงใหญ่ สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (โอเอชซีเอชอาร์) ซึ่งเดินทางเยือนเขตปกครองตนเอง ซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เป็นเวลา 6 วัน โดยทางการจีนระบุว่า การมาเยือนของนางบาเชเลเป็นโอกาสที่จีนจะได้ชี้แจงข้อมูลซึ่งถูกบิดเบือนจากกรณีที่จีน ถูกกล่าวหาว่ากักกันชาวอุยกูร์และชนกลุ่มน้อยมุสลิมอื่นๆ กว่า 1 ล้านคน ตามนโยบาย ปราบปรามกลุ่มสุดโต่งทางศาสนาซึ่งทางการสหรัฐอเมริกาและหลายชาติตะวันตกประณามว่า เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ยังไม่รวมถึงการบังคับใช้แรงงานทาส บังคับทำหมัน และทำลายมรดกทางวัฒนธรรมของชาวอุยกูร์ ขณะที่ชาวอุยกูร์เตือนว่านางบาเชเลอาจเจอกับการจัดฉาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับกำหนดการ นางบาเชเลจะพบปะหารือกับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรมว. การต่างประเทศจีน ก่อนเยือนเมืองต่างๆ รวมถึงนครอูรุมชีและคัชการ์ ซึ่งนายหวังกล่าวว่าหวังว่าการเยือนครั้งนี้จะช่วยเพิ่มความเข้าใจและความร่วมมือ

นางนูร์สิมันกูล อับดูเรชีด ชาวอุยกูร์ที่อาศัยอยู่ในตุรกีระบุว่า ตนเองไม่ได้ตั้งความหวังไว้มากว่าการเยือนครั้งนี้จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงใดๆ โดยต้องการให้คณะเจ้าหน้าที่ยูเอ็นเข้าเยี่ยมเหยื่อ รวมถึงครอบครัวของตน ไม่ใช่เยือนฉากที่รัฐบาลจีนเตรียมการซักซ้อมล่วงหน้า ส่วนชาวอุยกูร์อีกคนเรียกร้องให้นางบาเชเลช่วยเหลือให้ตนติดต่อกับแม่ซึ่งไม่ได้เจอหน้า มานานกว่า 4 ปี และหวังว่านางบาเชเลจะลงพื้นที่สำรวจตรวจสอบมากกว่ากำหนดการที่จัดไว้

ด้านแหล่งข่าวทางการทูตในกรุงปักกิ่งระบุว่า ผลจากการประชุมทางไกลกับหัวหน้า คณะทูตหลายคน จีนอนุญาตให้นางบาเชเลเข้าในศูนย์กักกัน รวมทั้งพบปะนักเคลื่อนไหว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน