ขนมซาโมซ่า

จานเด็ด 77 จังหวัด

โรงเรียนบ้านยะพอ ยกระดับ “Samosa ซาโมซ่า” อาหารพื้นถิ่นกะเหรี่ยงสู่พรีเมียม

วิชัย ทาเปรียว นักข่าวข่าวสด จ.เชียงใหม่ พาไปคุยกับ ดร.สุวิชชาภรณ์ ชนิลกุล ผอ.โรงเรียนบ้านยะพอ อ.พบพระ จ.ตาก ให้ข้อมูลว่า ชาวบ้านและนักเรียนส่วนใหญ่เป็นพี่น้องชาวปกาเกอะญอ หรือชาวกะเหรี่ยง เป็นชุมชนที่มีวิถีวัฒนธรรมเด่นชัด ทั้งที่อยู่อาศัย การแต่งกาย อาหารการกิน

ปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป ผู้คนนิยมกินอาหารแนวฟิวชั่น แปลกใหม่ แต่ยังคงกลิ่นอายวิถีแบบดั้งเดิมอยู่ จึงเกิดไอเดียการผสมผสานความดั้งเดิมและความสมัยใหม่ ให้เข้ากันอย่างลงตัว

โดยปรับโฉม ซาโมซ่า ที่เป็นอาหารว่าง มีลักษณะ เป็นแป้งทอดกรอบทรงสามเหลี่ยม คล้ายกับกะหรี่ปั๊บ ให้เป็นอาหารสุดพรีเมียม ในชื่อ ซาโมซ่า @KoCher-Bakery By-Banyaphor-School

ด้วยศิลปะการตกแต่งอาหาร ให้ชวนลิ้มลองมากยิ่งขึ้น และมีถึง 15 ไส้ หน่อไม้กุ้ง ทูน่าสลัด กะหรี่ไก่ เห็ดหอมหมูสับ หมูสับไข่เค็ม สังขยาใบเตย กล้วยหอมนูเทลล่า หมูหย็อง พริกเผา แฮมชีส ถั่วทองไข่เค็ม วุ้นเส้นผักรวม ถั่วแดงกวน เผือกหอม มะพร้าวชาเขียว และพิซซ่าฮาวายเอี้ยน

ยิ่งกว่านั้นได้ทำเป็นแบบแช่แข็งเก็บไว้ได้นานกว่า 1 เดือน หิวเมื่อไหร่ก็นำออกจากตู้แช่แข็งมาทอดด้วยไฟแรงปานกลาง จนเหลืองกรอบ กินเปล่าๆ หรือกินคู่กับน้ำจิ้มแบบหมูสะเต๊ะก็อร่อยไม่แพ้กัน

ผู้สนใจสั่งขนมซาโมซ่า ติดต่อได้ที่โรงเรียนบ้านยะพอ โทร. 08-6072-3447 และ 06-2249-1547

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน