ภท.จ่อตีความ‘ปาร์ตี้ลิสต์’ – วันที่ 2 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวกรณีศาลรัฐธรรมนูญตัดสิทธิ์ นายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) อดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่(อนค.) และให้เลื่อน ส.ส.บัญชีรายชื่อแทนตำแหน่งที่ว่าง ว่า คำวินิจฉัยระบุให้ประธานสภาประกาศเลื่อนให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคนั้น ศาลไม่ได้ระบุเลื่อนจากบัญชีรายใด แต่มาตรา 105 (2) เขียนว่าพรรคนั้น อาจตีความได้ว่าศาลให้เลื่อนบัญชีของ ภท.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หากเป็นจริงจะก่อปัญหาทางกฎหมาย และอาจมีผลทางการเมือง คือ 1.เทียบกรณีนายสำลี กับ นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ อนค.ที่ถูกตัดสิทธิ์ คำวินิจฉัยของนายธัญญ์วาริน ศาลเขียนชัดเจนไม่สามารถเลื่อนส.ส.มาแทนได้ เนื่องจาก อนค.ถูกยุบ กรณีนี้คล้ายกันแต่ศาลเขียนคำวินิจฉัยต่างกัน 2.ถ้าให้เลื่อนบัญชีรายชื่อขึ้นมาจะขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ซึ่งกำหนดต้องหา ส.ส.พึงมีก่อน ถ้าเลื่อน ส.ส.พึงมีของภท.ที่ได้จะเกินกว่าที่ประชาชนเลือกตั้ง 3.จะทำให้คะแนนของ อนค. 6,300,000 กว่าเสียง ถูกโอนย้ายไปยังพรรค ภท.ใช่หรือไม่ หากเลื่อนบัญชีรายชื่อแบบนี้เท่ากับส่งเสริมระบบงูเห่าใช่หรือไม่ จึงขอเรียกร้องไปยังประธานสภาว่า อย่าเพิ่งเลื่อนและควรดูคำวินิจฉัยตัวเต็ม ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน หากประกาศจะว่ามีส.ส.บัญชีรายชื่อย้ายไปอยู่พรรคนั้นพรรคนี้เต็มไปหมด

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข หัวหน้าภท กล่าวว่า ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ตนจะหารือในพรรคก่อน เราถือว่านายสำลีเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคโดยสมบูรณ์ เมื่อนายสำลีพ้นไปก็ต้องมาเติมให้ครบ

ข้องใจ – นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล แถลงเรียกร้องนายชวน หลีกภัย ประธานสภา ตรวจสอบคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญอย่างละเอียด กรณีสั่งเลื่อน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทดแทนนายสำลี รักสุทธี ส.ส.พรรคภูมิใจไทย อดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกตัดสิทธิ์ การตีความว่าต้องเลื่อนจากบัญชีของพรรคภูมิใจไทยถูกต้องแล้วหรือไม่ ที่รัฐสภา วันที่ 2 มิ.ย.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน