“เราอย่าไปทิ้งความดีของเรา ความดีมันอยู่ที่ตัวเรา ไม่ใช่คนอื่นมอง อย่าลืมว่ากรรมใคร ก็เป็นของคนนั้น อย่ายึดมั่นถือมั่น และอย่าจับตาดูผู้อื่น” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี
ในปี พ.ศ.2559 “พระครูอุทัยบวรกิจ” หรือ “หลวงพ่อตี๋ ปวโร” เจ้าอาวาสวัดดอนขวาง ต.ดอนขวาง อ.เมือง จ.อุทัยธานี ศิษย์ของหลวงพ่อทองสุข วัดสะพานสูง มีอายุครบ 6 รอบ 72 ปี จัดสร้าง “เหรียญหลวงปู่เอี่ยม รุ่นบรมครู” ที่ระลึกที่มาร่วมทำบุญงานวันเกิดอายุครบ 72 ปี ที่วัดดอนขวาง

ลักษณะเป็น เหรียญปั๊มสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ไม่มีหูห่วง ด้านหน้ามี ขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงปู่เอี่ยมครึ่งองค์ หน้าตรง ที่สังฆาฏิตอกรูปใบโพธิ์ ภายในมีเลข ๙ (ไทย) ด้านล่างมี อักษรไทย “หลวงปู่เอี่ยม” ด้านหลังไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นยันต์ มีอักขระขอม “พุท ธะ สัง มิ” ล้อมรอบ “นะ เมตตา” ด้านล่างมีอักษรไทย “บรมครู ๒๕๕๙” ค่อนข้างจะหายาก
“หลวงพ่อแก่” เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสตูล โดย พระอธิการเปลียว ปรักกโม หรือ พ่อท่านเปลียว อดีตเจ้าอาวาส อัญเชิญหลวงพ่อแก่ประดิษฐานไว้ที่วัด หลังมรณภาพ พระสิริขันตยาภรณ์ (รุ่ง วรธัมโม) เป็นเจ้าอาวาสสืบแทน จึงจัดสร้างเหรียญรุ่นแรก ปี 2514 เนื้อทองแดงและเนื้อเงิน ประมาณ 5 พันเหรียญ

ลักษณะเหรียญเป็นรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนด้านหลังเป็นหลวงพ่อแก่ ครึ่งองค์ ที่ระลึกมาร่วมงานฌาปนกิจพ่อท่านเปลียว วันที่ 6 เม.ย.2514 ปรากฏว่ามีผู้ร่วมงานเป็นจำนวนมาก
“หลวงพ่อลี ธัมมธโร” แห่งวัดอโศการาม อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พระกัมมัฏฐานชื่อดัง วัตถุมงคล ที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญปั๊มที่ระลึกงาน ผูกพัทธสีมา วัดอโศการาม” ที่ระลึกในโอกาสผูกพัทธสีมาในวิสาขฤกษ์ ปี พ.ศ.2503 ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปทรงเสมา หูในตัว ด้านหน้า ตรงกลางพระประธานประทับนั่ง แสดงปางปฐมเทศนา ในกงล้อธรรมจักร 8 ซี่ มีอักขระขอมจารึกตรงกงล้อธรรมจักรทั้ง 4 ด้าน ด้านล่างเป็นพระปัญจวัคคีย์นั่งพนมมือหันหลังให้ ขอบเป็นลายกนก ล่างสุดเป็นรูปสระบัว อันหมายถึงบัวสี่เหล่าตามพุทธดำรัส

ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อลีครึ่งองค์ ห่มจีวรลดไหล่ อยู่ในวงกลมเล็ก ล้อมด้วยวงกลมใหญ่อีกชั้นหนึ่ง รอบเหรียญมีอักษรไทยว่า “ที่ระลึกงานผูกพัทธสีมา วัดอโศกา ราม วิสาขฤกษ์ ๒๕๐๓” และมีอักขระขอมพร้อมตัว “อุ” ปิดหัวท้าย บริเวณใต้ฐานเหรียญเขียน คำว่า “พระอาจารย์ลี เจ้าอาวาสวัดอโศการาม” เหรียญรุ่นนี้มีของปลอมจำนวนมาก
อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]