พระครูเกษมจริยานุกูล (กิตติชัย เขมจารี) เจ้าคณะตำบลปิงโค้ง และเจ้าอาวาสวัดปางมะกง ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้วัดปางมะกงได้รับผลกระทบ เพราะอยู่ห่างไกลในป่าดอย ทำให้การเดินทางของญาติโยมเพื่อมาทำบุญลดลงไปมาก แต่ทำบุญแบบออนไลน์ โดยเฉพาะช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งอาตมาและพระลูกวัด ลูกศิษย์จะช่วยกันต่อโลงศพแจกฟรีให้กับญาติโยมที่ยากจน ช่วงนี้ก็ได้รับผลกระทบหนักเช่นกัน เพราะคนทำบุญน้อย ปัจจัยที่จะนำมาซื้อวัสดุหลักเป็นไม้เพื่อมาต่อโลงศพราคาปรับขึ้นทุกอย่าง จากเคยสั่งจากร้านนำมาส่ง ต้องคิดค่าขนส่งเพิ่ม ด้วยราคาน้ำมันแพง วัดก็ต้องใช้รถไปขนมาเอง แต่ปัญหาค่าน้ำมันรถที่ปรับแพงขึ้น ทำให้วัดต้องรับภาระอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้
“เพื่อสร้างบุญสร้างกุศลให้กับญาติโยม ไม่ว่าเงินบริจาคมากน้อยก็จะนำมาต่อโลงศพแจกฟรี ตามจิตศรัทธา แต่ตอนนี้ปัจจัยในการบริจาคลดลง ทำให้การจัดหาซื้อวัสดุมาต่อโลงเริ่มจะน้อย แต่ทุกวันนี้ยอดขอโลงศพในแต่ละวันและสัปดาห์ไม่ได้ลดลง เพราะญาติโยมได้รับผลกระทบมาก ก็จะทำโลงศพที่ต้นทุนต่ำที่สุด เพื่อให้ได้นำร่างของญาติใส่โลงศพ เป็นแบบธรรมดาไม่มีลวดลายต่างๆ เพื่อนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ทางวัดยังมีศพยากไร้มาขอให้ประกอบพิธี เผาศพฟรี ไม่ใช่เฉพาะประชาชน ยังมีพระสงฆ์ด้วย” เจ้าอาวาสวัดปางมะกงกล่าว
จึงขอเชิญผู้ใจบุญร่วมสมทบทุน โครงการจัดทำโลงศพ เพื่อมอบให้กับผู้ยากไร้ วัด ชุมชน มูลนิธิ ซึ่งเป็นโครงการที่วัดและชาวบ้านช่วยกันทำขึ้นมาเอง ล่าสุดมีหลายหน่วยงานขอรับบริจาคอีกเกือบ 100 โลง ผู้ที่ต้องการร่วมทำบุญจัดทำโลงศพ ร่วมบุญได้ที่ เลขบัญชี 020388898643 ธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี วัดปางมะกง (เพื่อบริจาคโลงศพ) หรือโทร. 09-1634-9473