แบรนด์ฮอนด้าที่ผลิตในประเทศไทย ไม่ได้มีแค่เพียงแต่รถยนต์ และรถจักรยานยนต์เท่านั้น เพราะยังมีเครื่องยนต์อเนกประสงค์ ที่นำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบอีกด้วย
นั่นคือคำกล่าวต้อนรับของ ชิเกโตะ คิมูระ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทไทยฮอนด้า จำกัด ในกิจกรรมโอเพ่น เฮาส์ เปิดบ้านให้สื่อมวลชนเยี่ยมชมไลน์ผลิต
พร้อมทั้งเฉลิมฉลองความสำเร็จ ในโอกาสที่โรงงานประเทศไทยผลิตเครื่องยนต์อเนกประสงค์ไปแล้ว 45 ล้านเครื่อง

โรงงานแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2530 เป้าหมายผลิตเครื่องยนต์อเนกประสงค์แบรนด์ฮอนด้า เน้นการส่งออกไปยังประเทศต่างๆ รวม 53 ประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป เอเชีย
ที่ผ่านมาส่งออกผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไปแล้วมากกว่า 39 ล้านเครื่อง หรือคิดเป็น 93% ของการผลิตทั้งหมด ไปสหรัฐอเมริกามากที่สุด ประมาณ 1 ล้านเครื่องต่อปี
เป็นโรงงานที่ทันสมัย สามารถผลิตด้วยความเร็ว 16 วินาทีต่อเครื่อง หรือมีกำลังการผลิตสูงสุดอยู่ที่ 2.8 ล้านเครื่องต่อปี
นับได้ว่าเป็นโรงงานผลิตเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้า ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากทั้งหมด 11 แห่งทั่วโลก
มีทีมวิจัย ออกแบบ พัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในแต่ละประเทศ ภายใต้แนวคิด “Helping People Get Things Done”
เช่นปัจจุบันกระแสแคมปิ้ง และกิจกรรมกลางแจ้ง กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เตรียมเปิดตัวเครื่องปั่นไฟที่มีเสถียรภาพสูง ให้กับลูกค้าคนไทยได้ใช้งานเร็วๆ นี้

โดยบริษัทมีผลิตภัณฑ์ประกอบด้วย เครื่องยนต์อเนกประสงค์ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องสูบน้ำ เครื่องพ่นยาสะพายหลัง เครื่องตัดหญ้าสะพายบ่า รถตัดหญ้า รถไถพรวนดิน ซึ่งได้รับความนิยม และเป็นผู้นำตลาดในทุกเซ็กเมนต์
เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าชื่นชอบ ว่ามีความทันสมัย ประหยัดพลังงาน และมีความทนทานเป็นพิเศษ ช่วยทุ่นแรง ลดเวลา ลด กำลังคน เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างดี
สำหรับการจัดจำหน่าย มีหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ที่ดูแลทั้งการขาย บริการหลังการขาย และอะไหล่
พร้อมทั้งยังมีจำหน่ายในห้างค้าปลีก เช่น โฮมโปร รวมถึงผู้ผลิตสินค้า (OEM) ที่นำไปปรับปรุงพัฒนา และติดตราสินค้าของตนเอง ภายใต้การควบคุมมาตรฐานของฮอนด้า
อย่างไรก็ตาม ปีนี้มีแผนรุกตลาดในประเทศให้มากขึ้น ด้วยการศึกษาช่องทางการจัดจำหน่าย ที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ
เช่น การจัดตั้งคอนเนอร์ นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับลูกค้าของพื้นที่นั้นๆ ในร้านค้าตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า หรือฮอนด้า เรดวิงส์ ที่มีอยู่ทั่วประเทศ

เพราะจากสำรวจพบว่าลูกค้าที่มีเครื่องยนต์อเนกประสงค์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ต่างมีรถจักรยานยนต์ด้วย แต่ลูกค้าที่ใช้รถจักรยานยนต์ฮอนด้า หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามีเครื่องยนต์อเนกประสงค์ด้วย เป็นการสร้างการรับรู้ พร้อมทั้งขยายช่องทางการจัดจำหน่าย
เบื้องต้นโครงการ 15 แห่ง หากได้รับการตอบรับที่ดี เตรียมขยายเพิ่มอย่างแน่นอน
อีกทั้งพัฒนาขยายเครือข่ายร้านค้าตัวแทนจำหน่ายให้มากขึ้น จากเดิมที่มีอยู่กว่า 200 รายทั่วประเทศ
ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศจากเดิม 7% หรือประมาณ 230,000 เครื่องต่อปี ให้เป็น 10% หรือประมาณ 300,000 เครื่องต่อปี ในอนาคตอันใกล้