เพื่อให้เด็กๆ ในจังหวัดขอนแก่นแสดงความสามารถเป็นผู้ประกอบการและพ่อค้าแม่ค้ารุ่นเยาว์ โดยมีผู้ปกครองและคณะครูเป็นพี่เลี้ยง สถาบันคูริโอคิดส์ ขอนแก่น จัดตลาดนัดผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ ที่หน้าคูริโอคิดส์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา ขอนแก่น เมื่อไม่นานนี้ เด็กๆ และผู้ปกครองต่างพากันนำสินค้าอุปโภคและบริโภคมาแสดงและจำหน่าย

ร้านค้าของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าน้อยดูน่ารักตะมุตะมิ มีทั้งกลุ่มร้านขนม ร้านอาหาร ร้านขายยา ร้านเครื่องเขียน ร้านขายน้ำ ร้านขายไอศกรีม ร้านจำหน่ายสินค้าทั่วไป รวมทั้งร้านขายของชำ รวมกว่า 60 ร้าน เด็กๆ ทุกคนต่างแสดงความสามารถในการเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ทุกคนต้องทำเอง ขายเอง เก็บเงินเอง พร้อมทั้งจัดโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าที่มาเลือกซื้อสินค้าภายในห้างสรรพสินค้าและบรรดาผู้ปกครองที่มาให้กำลังใจบุตรหลาน โดยต่างพากันเลือกซื้อสินค้ากันอย่างสนุกสนาน

นางไพลิน เทวศักดิ์รักษา ประธานกรรมการบริหารสถาบันคูริโอคิดส์ ประเทศไทย กล่าวว่า คูริโอคิดส์คือสถาบันเพื่อสอนทักษะที่จำเป็นต่ออนาคตของเด็กๆ ใช้หลักสูตรที่ได้รับรางวัลว่าเป็น 1 ใน 8 หลักสูตรที่ดีที่สุดในโลก สอนทักษะความสามารถทางด้านเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสร้างนวัตกรรม ภาวะผู้นำ ทัศนคติและแนวคิดเชิงบวก ความสามารถในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า กล้าแสดงออกเชิงสร้างสรรค์ และใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสาร ทำให้เด็กๆ ซึมซับการใช้ภาษาอังกฤษได้รวดเร็ว กิจกรรมนี้เป็นงานประจำปีของคูริโอคิดส์ทุกสาขาทั่วโลกที่จัดขึ้นเพื่อแสดงความสามารถของเด็กๆ และฝึกฝนให้เด็กๆ นำความคิดของตนเองมาใช้งานในสถานที่จริงเพื่อให้เกิดประสบการณ์จริง

“เด็กๆ จะได้รับการอบรมและการชี้แนวทางจากคูริโอคิดส์ เรียนรู้การทำธุรกิจตั้งแต่เริ่มต้น การเลือกสินค้า การโปรโมตสินค้า การขายและนำเสนอสินค้า นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันนำเสนอไอเดีย โดยเด็กๆ จะอธิบายถึงไอเดียการทำธุรกิจของตนเองเป็นภาษาอังกฤษ มีการโหวตขวัญใจมวลชน และการโหวตจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ การจัดงานครั้งนี้ทำให้เห็นความสามารถของเด็กๆ ใน จ.ขอนแก่น และทำให้ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกเห็นว่าเด็กไทยมีความสามารถไม่แพ้ชาติใด ในโลก” น.ส.ไพลินกล่าว

จักรพันธ์ นาทันริ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน