คนไทยแดนกิมจิถูกจับคดียาไอซ์! – วายทีเอ็นรายงานวันที่ 29 ก.ย. ว่า สถานีตำรวจน้ำเมืองพย็องแท็ก จังหวัด คย็องกี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาหลีใต้ แจ้งข่าวการจับกุมคนไทย 2 คน ในข้อหาละเมิดกฎหมายควบคุมยาเสพติด เมื่อวันพุธที่ 28 ก.ย. หลังใช้และจำหน่ายเมทแอมเฟตามีน (ไอซ์)
หน่วยยามฝั่งเมืองพย็องแท็กระบุว่า ดำเนินการสอบสวนเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา โดยได้รับข่าวกรองว่า มีพลเมืองต่างชาติ ติดต่อซื้อยาเสพติดกับคนไทยบนโต๊ะการพนัน หลังมีการซุกซ่อนยาเสพติดในวัตถุดิบอาหารจากประเทศไทย และนำเข้ามาในเกาหลีใต้ผ่านการขนส่งทางทะเล
ต่อมาเมื่อเดือนเม.ย. เจ้าหน้าที่ยึดและค้นบ่อนการพนันผิดกฎหมายของคนต่างชาติ พบเมทแอมเฟตามีน 12.82 กรัม ปริมาณดังกล่าวสามารถให้คนเสพได้พร้อมกันราว 400 คน และอุปกรณ์การเสพเมทแอมเฟตามีน
เจ้าหน้าที่จากหน่วยยามฝั่งเมืองพย็องแท็กระบุว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการใช้ยาเพิ่มขึ้นในหมู่คนต่างชาติในเมืองนี้