ศาลาว่าการกทม. – เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน การประชุมคณะกรรมการอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1 โดยมี นายเฉลิมพล โชตินุชิต รองปลัดกทม. ผู้บริหารกทม. ผู้บริหารสำนักวัฒนธรรม กีฬาและ การท่องเที่ยว (สวท.) สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) สำนักอนามัย (สนอ.) สำนักการแพทย์ (สนพ.) ประธานกลุ่ม การปฏิบัติงานของสำนักงานเขต 6 กลุ่มเขต และหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายศานนท์กล่าวว่า ช่วงปลายปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ จำนวนมาก และมีกิจกรรม ส่งเสริมการท่องเที่ยวมากมายภายหลังจากสถานการณ์ โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย เพื่อเป็นการรองรับนักท่องเที่ยวและป้องกันการเกิดโศกนาฏกรรมอย่างที่อิแทวอน สาธารณรัฐเกาหลี กทม.จึงได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมเพื่อหารือการอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว โดย กทม. เป็นผู้ประสานงานเป็นหลัก ช่วยสนับสนุนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจนครบาล สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ซึ่งจะจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วม (วอร์รูม) เพื่อประสานงานด้านข้อมูล ทั้งในรูปแบบออฟไลน์ และออนไลน์

ในส่วนของออฟไลน์ สวท.มีซุ้มประชาสัมพันธ์ให้กับ นักท่องเที่ยว จำนวน 23 ซุ้ม อาจมีการสำรวจเพิ่มเติมถึงความ เหมาะสมของแต่ละจุด การเพิ่มเจ้าหน้าที่ การเพิ่มเวลาให้บริการ หรืออาจเพิ่มเติมบางจุด รวมทั้งจัดทำข้อมูลออนไลน์ ป้ายประชาสัมพันธ์ที่มีคิวอาร์โค้ด หรือหมายเลขโทรศัพท์ สำหรับอัพเดตข้อมูลแก่นักท่องเที่ยว การประสานความร่วมมือ กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สคบ. ตรวจสอบสถานประกอบการที่เข้าข่ายเอารัดเอาเปรียบ รวมถึงไกด์เถื่อน รถตุ๊กตุ๊ก และรถแท็กซี่ ที่หลอกลวงนักท่องเที่ยว โดยหลังจากนี้ จะตั้งคณะทำงานเพื่อประสานความร่วมมือกันต่อไป

สำหรับปัญหาที่พบบ่อยที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว ในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นปัญหาด้านความปลอดภัย อาทิ ความปลอดภัยทางน้ำ เช่น การโดยสารเรือท่องเที่ยว ความปลอดภัยบนท้องถนน การถูกหลอกลวง เอารัด เอาเปรียบ เช่น แท็กซี่ บริษัทนำเที่ยว ร้านอัญมณีและเครื่องประดับ ร้านตัดสูท ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เช่น ถูกทำร้าย และอาชญากรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน