รอยร้าวกัญชาในรัฐบาล
เรียน บ.ก.
ร่างพ.ร.บ.กัญชากัญชงยังไม่ผ่านสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้นจึงมีประกาศสาธารณสุขเพื่อควบคุมช่อดอกกัญชา เป็นสมุนไพรควบคุมฉบับใหม่ ปรับปรุงจากฉบับเดิม ประกาศฉบับเดิมเน้นควบคุมการขายให้เด็ก และสตรีมีครรภ์ แต่ฉบับใหม่มีการห้ามการขายช่อดอกทั้งหมดไม่ว่ากับใคร ยกเว้นได้รับอนุญาต ทำให้เชื่อว่าเรื่องกัญชาจะยังเป็นปัญหาทางด้านการเมือง ขนาดพรรคร่วมรัฐบาลเองยังมองว่าประกาศฉบับล่าสุดออกมา แต่ยังไม่มีความชัดเจน วันที่ตัวแทนกระทรวงสาธารณสุขเข้าไปให้ข้อมูลเหล่าบรรดาส.ส.ซักถามกันมากมาย ถ้าจะให้ดีต้องให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เป็นผู้ตอบข้อซักถามจะดีกว่า เพราะเป็นนักการเมืองและเป็นพรรคที่ผลักดันเรื่องกัญชาเสรี การให้ข้าราชการมาตอบคำถามอาจจะไม่ชัดเจน เพราะข้าราชการจะมีกฎและระเบียบ เป็นไปได้หรือไม่ว่ากัญชาจะเป็นการตอกย้ำชนวนรอยร้าวระหว่างพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลหรือไม่
ด้วยความเคารพ
ดอกแก้ว
ตอบ ดอกแก้ว
พรรคภูมิใจไทยเจ้าของนโยบายเรื่องกัญชากับพรรคประชาธิปัตย์ เป็นสองพรรคร่วมรัฐบาลที่ออกมาซัดกันอย่างเปิดเผยในเรื่องนี้ เป็นการตอกย้ำรอยร้าวในรัฐบาลอย่างชัดเจนดังที่คุณกล่าวมา ไม่เท่านั้นพรรคฝ่ายค้านเองแสดงท่าทีร่วมถล่มนโยบายกัญชาของภูมิใจไทยด้วย เท่ากับภูมิใจไทยต้องรับมือทั้งศึกในรัฐบาลและศึกนอกรัฐบาลพร้อมๆ กัน
นิรโทษกรรมการเมืองเพื่ออะไร
เรียน บ.ก.
นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ออกมาเคลื่อนไหวให้ออกพ.ร.บ.นิรโทษกรรมการเมือง ที่เกิดขึ้นหลังจากพ.ศ.2548 ยกเว้นคดีทุจริตคอร์รัปชั่น โดยให้ออกเป็นพ.ร.บ. 3 วาระรวด โดยแอบอิงระบุว่า ลุงตู่ต้องการ จะใช่ความต้องการของลุงตู่จริงหรือไม่ แต่ไม่ใช่ความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ที่ต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศมากกว่านิรโทษกรรม
มาเฟียอ้วน
ตอบ มาเฟียอ้วน
พรรคเพื่อไทยมองว่า การผลักดันพ.ร.บ.นิรโทษกรรมทางการเมือง ในระยะนี้น่าจะมีเป้าประสงค์ผูกโยงเข้าหาพรรคเพื่อไทย เพื่อทำลายทางการเมือง ด้วยความหวั่นเกรงว่ากระแสนิยมของเพื่อไทยกำลังมาแรง เป็นแผนสกัดกั้นการแลนด์สไลด์ทำนองนั้น
เหนือกว่าคอลเซ็นเตอร์
เรียน บ.ก.ข่าวสด
เหนือชั้นกว่าแก๊งตกทอง คอลเซ็นเตอร์ ตอนนี้ต้องยกให้ การซื้อ-ขายหุ้นตัวหนึ่งในตลาดหลักทรัพย์ ถ้าแผนการสำเร็จครั้งนี้โบรกเกอร์ต้องเจ็บปวดกันแสนสาหัส เพราะเล่นซื้อแบบสินเชื่อ (มาร์จิน) โบรกเกอร์ต้องจ่ายเงินไปก่อน ถ้าทำสำเร็จเงิน 4.5 พันล้านตกอยู่ในมือนักปั่น เรื่องนี้ขอฝากความหวังไว้กับ บก.ปอศ. คงต้องใช้เวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นพิสูจน์ให้ชัดเจนทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย โบรกเกอร์ เป็นที่น่าสังเกตว่าเดี๋ยวนี้ผู้ที่มีความรู้ มีชาติตระกูลดี มักจะเข้าไปมีส่วนร่วมหรือไม่ก็อยู่เบื้องหลังในการใช้เทคนิคและกลไกของตลาดหลักทรัพย์ แม้กระทั่งที่ผ่านมาการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลก็ยังมีกลอุบายต่างๆ นานา เป็นเครื่องมือหลอกล่อให้นักลงทุนเข้าไปตกเป็นเหยื่อ การลงทุนมีความเสี่ยง เป็นเรื่องจริง แต่ที่จริงไปกว่านั้นคือรู้หน้าไม่รู้ใจ ชาติตระกูลดี การศึกษาดี ไม่ได้การันตีได้ว่าคนคนนั้นจะทำมาหากินอย่างซื่อสัตย์สุจริต
แมงกะแท้
ตอบ แมงกะแท้
ไม่ว่าจะแก๊งตกทองข้างถนน คอลเซ็นเตอร์ในโลกยุคดิจิทัลไปจนถึงขบวนการฉ้อโกงปั่นหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ล้วนน่ากลัวทั้งนั้น แต่อย่างว่าในตลาดหลักทรัพย์วงเงินสูงกว่ามาก อันตรายกว่ามาก บรรดานักลงทุนต้องมีสติ อย่าเป็นเหยื่อความโลภ