พลันที่มีญาติมายืนยันว่าผู้ตายเป็นใคร คดีสยองที่ดูจะต้องใช้เวลาสืบสวนในตอนแรก ก็สามารถปิดลงได้เพียงชั่วไม่ทันข้ามวัน

คดีสยองถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อบ่ายวันที่ 14 ธ.ค. ภายหลังหน่วยกู้ภัยหลวงศิริ จ.ชัยภูมิ รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ สภ.หนองบัวแดง มีเหตุฆาตกรรมบ้านหนองไฮใต้ ต.หนองบัวแดง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ อาสาสมัครกู้ภัยฯ พร้อม ร.ต.อ.อุไร อันทระบุตร รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.หนองบัวแดง จึงออกตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบร่างมนุษย์เพศหญิงอายุ 40-50 ปี สภาพศพเน่าเปื่อยเนื่องจากเสียชีวิตมาแล้วหลายวัน

สภาพศพถูกยัดไว้ในกระสอบปุ๋ยสีเขียว ทิ้งกลางไร่อ้อย ในตัวไม่พบเอกสารระบุว่าผู้ตายเป็นใครที่ไหน ขณะที่การตรวจสอบบริเวณใกล้เคียงพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า สปาร์ค 115 สีน้ำเงิน-ดำ ทะเบียน 1 กฉ 3546 สมุทรปราการ ซุกอยู่ในดงอ้อย จึงประสาน เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานและแพทย์เวร ร.พ.หนองบัวแดง ร่วมตรวจสอบ

กระสอบห่อศพ

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงทราบข่าวได้เดินทางมาดู รวมทั้งเด็กหญิงเอ (นามสมมติ) อายุ 13 ปี ที่อยู่ในกลุ่มชาวบ้าน เมื่อเจ้าตัวเห็นเสื้อผ้า รถจักรยานยนต์และสภาพศพถึงกับร้องไห้โฮออกมา พร้อมยืนยันว่าผู้ตายเป็นแม่ของตนเอง ชื่อนางเดือนทอง ก่อบุญ อายุ 47 ปี ชาวบ้านกุดชุมแสง ต.กุดชุมแสง อ.หนองบัวแดง ที่หายตัวออกไปจากบ้าน ครั้งมานานกว่า 15 วัน

บุตรสาวผู้ตายเล่าว่า ที่ผ่านมาแม่มักหายตัวออกไปจากบ้านครั้งละ 2-3 วัน โดยเป็นคนที่ชอบออกไปเล่นไฮโลกับเพื่อน มีผู้ชายติดพันด้วย แต่ครั้งนี้หายตัวไปติดต่อไม่ได้นานเกือบ 15 วัน จึงมีผู้พบศพในสภาพถูกฆ่าอำพราง

เดือนทอง ก่อบุญ ผู้ตาย

นางคำปุน น้อยลา อายุ 63 ปี พี่สาวของผู้เสียชีวิตให้การว่า เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ตนมาพบกับนายอุไร แก้วทอง อายุ 54 ปี ผู้ชายที่เคยคบหากับน้องสาวมาหาน้องสาวของตนที่บ้าน ตนยังบอกว่าอย่ามายุ่งกันอีกเลย เพราะทั้งคู่เลิกรากันมานานถึง 2 ปีแล้ว แต่สุดท้ายก็กลับมาหากันอีก ซึ่งน้องสาวของตนในช่วงปีที่ผ่านมาชอบไปเล่นการพนันอยู่บ่อยครั้ง และเล่นค่อนข้างที่จะหนัก ก่อนหายตัวไป และพบเป็นศพ

ส่วน น.ส.เมษา สมอนา อายุ 32 ปี เพื่อนสนิทในหมู่บ้านเล่าว่า ได้โทร.หาและคุยกับผู้เสียชีวิตครั้งสุดท้ายตอนบ่าย 2 โมง วันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่จะติดต่อนางเดือนทองไม่ได้ ตอนนั้นโทร.หานางเดือนทอง พร้อมสอบถามว่าอยู่ที่ไหน นางเดือนทองบอกว่าอยู่แถวนี้แหละ ไม่ได้ไปไหน ไม่เป็นอะไร สบายใจได้ ก่อนที่จะติดต่อกัน ไม่ได้อีกเลย ที่ผ่านมานางเดือนทองเลิกคบกับนายอุไรมานานกว่า 2 ปีแล้ว แต่หลังจากที่นายอุไรกลับมาจากกรุงเทพฯ มาอยู่ที่บ้านก็ได้กลับมาคบกับนางเดือนทองอีก จนกระทั่งพบเป็นศพ

รถจยย.ผู้ตาย

พลันที่ได้ข้อมูล พ.ต.อ.จารุวัฒน์ สุริยาทิพย์ ผกก.สภ.หนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ ระดมชุดสืบสวนลงพื้นที่และหาเบาะแสนายอุไร ก่อนค่ำวันเดียวกันจะสามารถติดตามตัวได้ที่บ้านเลขที่ 268 ม. 12 ต.กุดชุมแสง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ได้ที่บ้านพัก จึงเชิญตัวมาสอบปากคำที่โรงพัก

เบื้องต้นเจ้าตัวให้การปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่เกี่ยวข้องกับการตายของนางเดือนทอง แต่หลังจากตำรวจได้สอบปากคำเป็นเวลานานนับชั่วโมง จึงยอมรับสารภาพเป็นคนลงมือก่อเหตุใช้อาวุธปืนสั้นไทยประดิษฐ์ ขนาด .22 ยิงนางเดือนทองเสียชีวิต แล้วนำศพยัดใส่ถุงปุ๋ยนำไปทิ้งไว้กลางไร่อ้อย ช่วงระหว่างบ้านหนองไฮไต้-บ้านนาทุ่งใหญ่ ต.หนองบัวแดง

นายอุไร แก้วทอง มือฆ่า

ภายหลังได้คำรับสารภาพจากปากผู้ต้องหา บ่ายวันรุ่งขึ้น (15 ธ.ค.) ผกก.สภ.หนองบัวแดงนำชุดสืบสวนคุมตัวนายอุไรมาชี้จุดเกิดเหตุ โดยทางเจ้าหน้าที่คุมตัวชี้จุดทั้งหมด 2 จุด จุดแรกเป็นจุดที่นายอุไรเรียกนางเดือนทองมาบริเวณกลางป่าอ้อย พอมาถึงเจ้าตัวอ้างว่าได้คุยกับผู้เสียชีวิตได้เพียง 2 คำ อ้างว่าฝ่ายหญิงจะตีตัวออกห่าง ก่อนที่จะลั่นไกจำนวน 2 นัด พอผู้เสียชีวิตล้มลงตายจึงจับใส่กระสอบ แล้วนำไปโยนทิ้งบริเวณจุดที่พบศพ หลังจากนั้นก็ได้นำรถจักรยานยนต์ขับเข้าไปไว้ข้างในตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา กระทั่งมีคนมาพบศพเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 14 ธ.ค.

จุดพบศพ

ทั้งนี้ ระหว่างชี้ที่เกิดเหตุ นายอุไรบอกว่าอยากขอโทษผู้เสียชีวิตว่าที่ทำไปเพราะหวง แต่ไม่รู้สึกเสียใจเพราะผู้เสียชีวิตกำลังจะตีตัวออกจากตน ส่วนจุดที่ 2 ทางเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวไปที่ทุ่งนาของนายอุไร บริเวณที่ขุดฝังปืนที่ใช้ก่อเหตุ และจุดที่เผาเสื้อผ้าที่อยู่ใกล้เคียง หลังทำแผนประกอบคำรับสารภาพเสร็จ ได้นำตัวมาสอบสวนเพิ่มเติม พร้อมแจ้ง 3 ข้อหา 1.ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 2.ซ้อนเร้นอำพรางศพ 3.พกพาอาวุธไปในเมืองหมู่บ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนคุมตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ปิดคดีสยองลงได้ชนิดไม่ทันข้ามวัน

มัฆวาน วรรณกุล เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน